Cách sử dụng Dao động ký tương tự

  • 02/09/2018

Cách sử dụng Dao động ký tương tự

Người ta thường thích các Dao động ký tương tự hơn vì nó quan trọng để hiển thị nhanh chóng các tín hiệu đang thay đổi trong thời gian thực (hay như là chúng đang diễn ra). Dao động ký có khả năng hiển thị 1 số dạng sóng cùng 1 lúc, hiển thị đa màu sắc, phóng to, thu nhỏ dữ liệu, kết nối máy tính thông qua việc sử dụng các hệ điều hành phổ biến. 

1. Vì sao chọn Dao động ký tương tự

Máy hiện sóng (hay còn gọi là Dao động ký, Oscilloscope ) phân tích tín hiệu điện thành dạng đồ thị thay đối theo: Trục dọc (Y) biểu diễn điện áp và trục ngang (X) biểu diễn thời gian, trục Z (đôi khi là hiển thị Cường độ hay độ sáng của tín hiệu). 

Đối với nhiều ứng dụng, hoặc là Dao động ký số hoặc là Dao động ký tương tự sẽ được dùng. Tuy nhiên, mỗi loại máy có một số đặc tính riêng làm cho nó thích hợp hơn hoặc kém thích hợp hơn trong các tác vụ riêng.

Người ta thường thích các Dao động ký tương tự hơn vì nó quan trọng để hiển thị nhanh chóng các tín hiệu đang thay đổi trong thời gian thực (hay như là chúng đang diễn ra). Đây là ứng dụng đặc biệt cần thiết với các thợ bảo trì (làm việc trên thành phẩm). 
 

Dao động ký có khả năng hiển thị 1 số dạng sóng cùng 1 lúc, hiển thị đa màu sắc, phóng to, thu nhỏ dữ liệu, kết nối máy tính thông qua việc sử dụng các hệ điều hành phổ biến.

 Dao dong ky tuong tu
 

 

2. Nguyên lý hoạt động Dao động ký tương tự

Khi các bạn nối đầu đo (dò) của Dao động ký  vào mạch điện, tín hiệu điện áp đi qua đầu đo (dò) tới hệ thống dọc của máy hiện sóng

Tùy thuộc vào các bạn thiết đặt chia thang đo dọc (điều khiển volts/div) như thế nào thì bộ suy hao làm giảm điện áp tín hiệu hoặc là bộ khuếch đại làm tăng điện áp tín hiệu

Điện áp đặt vào các bản lái tia làm cho một điểm sáng di chuyển. (môt dòng electron đập vào lớp phosphor bên trong CRT tạo ra điểm sáng). Điện áp dương làm cho điểm sáng đi lên trong khi điện áp âm làm cho điểm sáng đi xuống.

Tín hiệu cũng đồng thời đi tới hệ thống trigger để khởi động hay kích một “quét ngang”. Quét ngang là một thuật ngữ chỉ việc hệ thống ngang làm cho điểm sáng di chuyển ngang trên màn hình. Việc kích hệ thống ngang gây ra thời gian cơ bản để di chuyển điếm sang ngang trên màn hình từ trái sang phải trong một khoảng thời gian xác định. Nhiều lần quét thành các dãy nhanh làm cho chuyển động của điểm sáng được hợp thành một đường liền nét. Ở các tốc độ cao hơn, điểm sáng có thể quét ngang màn hình lên tới 500,000 lần mỗi giây 

Cùng với nhau, việc quét ngang và việc lái dọc vạch ra một đồ thị tín hiệu trên mành hình. Bộ kích khởi là cần thiết để ổn định hóa tín hiệu tuần hoàn. Nó đảm bảo rằng lần quét bắt đầu ở cùng một điểm với tín hiệu tuần hoàn, dẫn tới một hình ảnh rõ ràng được chỉ ra trên hình sau: 


Do thi tin hieu tren Dao dong ky tuong tu

  Tín hiệu hiển thị trên Dao động ký tương tự 

3. Cách sử dụng Dao động ký tương tự 

 Phim chuc nang Dao dong ky tuong tu

Các phím chức năng của Dao động ký tương tự

1. Nút POWER.
4. Độ sáng của hình ảnh
5. Độ rỏ của hình ảnh
6. Nguồn tín hiệu 1 Khz (dùng để điều chỉnh probe)
7. Điều chỉnh vị trí của tín hiệu trên màn hình
9. Chiều dọc : điều chỉnh số mV hay V trong 1 cm
11. Nối tín hiệu DC hay AC (DC dùng cho tín hiệu 1 chiều hay tần số thấp, AC dùng cho tín hiệu có tần số cao)
13. Cột nhận tín hiệu kênh 1 (Channel 1)
14. Cột nhận tín hiệu kênh 2 (Channel 2)
15. Biểu thị kênh 1, kênh 2 hoặc cả hai kênh
16. Phóng đại hình ảnh
19. Chiều ngang: điều chỉnh bao nhiêu millisec, usec, hay nanosec trong 1 ngấn
25. Điều chỉnh mức độ trigger

Kết luận: để dùng một Máy Dao động ký tương tự, bạn cần điều chỉnh ba thiết lập cơ bản để thích ứng với tín hiệu đưa vào: 

  • Việc làm suy giảm hoặc khuếch đại tín hiệu. Dùng điều khiển volts/div để điều chỉnh biên độ của tín hiệu trước khi nó được đặt vào các bản lái tia chiều dọc.
  • Thời gian cơ bản.
  • Dùng điều khiển sec/div để thiết đặt độ lớn của thời gian trên mỗi khoảng chia được biển diễn ngang qua màn hình
  • Kích khởi Máy Dao động ký. Sử dụng mức kích để ổn định hóa tín hiệu tuần hoàn cũng như việc kích các sự kiện đơn
  • Cũng vậy, việc điều chỉnh các điều khiển tiêu cự (Focus) và cường độ cho phép bạn tao ra hình ảnh sắc nét và dễ nhìn (không bị chói hoặc nhòe).

EMIN Việt Nam là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp Máy hiện sóng số , tương tự AGILENT, OWON, RIGOL, EZ, PINTEK, TEKTRONIX. Với đội ngũ tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp, quý khách hàng sẽ được tư vấn lựa chọn Dao động ký phù hợp và hướng dẫn sử dụng Dao động ký chi tiết.

GIẢM NGAY 3% khi ĐẶT HÀNG trên Fanpage:  https://www.facebook.com/thietbido