Máy đo pH là gì ? Mẹo kéo dài tuổi thọ giúp máy đo pH dùng được lâu

  • 05/03/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những mẹo giúp bạn duy trì hiệu suất và độ bền cho máy đo pH đất của mình, từ đó tối ưu hóa việc sử dụng và tiết kiệm chi phí bảo trì.

Mẹo kéo dài tuổi thọ máy đo pH

Theo nghiên cứu của các nhà sản xuất máy đo pH đất, việc sử dụng thiết bị không đúng cách có thể dẫn đến hỏng hóc, giảm tuổi thọ và kết quả đo không đạt độ chính xác cao. Do đó, trong quá trình sử dụng, cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả tiến độ công việc cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị để sử dụng lâu dài 

Bảo dưỡng định kỳ máy đo pH đất

Khác biệt so với các dòng máy đo môi trường khác, máy đo pH đất chủ yếu thực hiện nhiệm vụ đo độ pH của đất, do đó thường phải tiếp xúc với bụi bẩn, đất bùn. Điều này dẫn đến việc bám các thành phần bụi bẩn lên máy là điều khó tránh khỏi.

Do đó, sau mỗi lần sử dụng, quan trọng phải vệ sinh thiết bị bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng, sau đó lau khô bằng khăn mềm.

Lưu ý rằng đầu đo pH là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguồn đất, vì vậy cực kỳ nhạy cảm. Kết quả đo có độ chính xác cao hay không hoàn toàn phụ thuộc vào đầu đo này, do đó bạn cần đảm bảo vệ sinh nó thật kỹ lưỡng.

Sử dụng đúng chức năng của máy

Trên thị trường hiện nay, có một số máy chỉ có chức năng đo pH đất cụ thể, trong khi có nhiều thiết bị khác sở hữu một loạt các chức năng, từ đo pH đến đo độ ẩm của đất. Do đó, trước khi quyết định mua, việc xem xét kỹ về chức năng và thông số kỹ thuật của máy là rất quan trọng để lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Sử dụng máy đo pH trong thời gian dài gây giảm hiệu suất

Mọi thiết bị điện tử đều có một hiệu suất làm việc nhất định. Vì vậy, khi sử dụng máy đo độ pH đất, bạn cần hạn chế thời gian làm việc của thiết bị. Không thể để máy hoạt động liên tục nhiều giờ trong một ngày mà vẫn đảm bảo kết quả chính xác.

Để kéo dài tuổi thọ cho máy đo pH đất, bạn nên giới hạn việc đo từ 3 đến 5 mẫu đất trong một tiếng, sau đó tiến hành hiệu chuẩn lại để đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao.

Có một số người dùng phản ánh rằng kết quả đo của thiết bị càng về sau thì càng không chính xác. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do thiếu vệ sinh máy hoặc do sử dụng nhiều lần mà chưa hiệu chuẩn lại.

Đọc kỹ cách sử dụng máy từ nhà sản xuất

Mỗi chiếc máy đo pH đất có cách sử dụng có chút khác nhau. Ví dụ, máy đo pH đất dạng để bàn chỉ có thể sử dụng trong phòng thí nghiệm sau khi lấy mẫu đất về. Trong khi đó, máy đo pH đất dạng cầm tay cho phép bạn đo trực tiếp tại hiện trường. Tuy nhiên, quy trình sử dụng chung của cả hai loại máy không có nhiều sự khác biệt.

Bước 1: Chuẩn bị mẫu đất (đảm bảo đất mềm, không khô cứng). Nếu đất khô cứng, cần phải thêm nước để làm mềm mẫu. Tiếp theo, chuẩn bị máy đo pH đất đã được hiệu chuẩn.

Bước 2: Tiến hành đo bằng cách cắm đầu đo xuống đất và đảm bảo phần cảm biến đầu đo của máy tiếp xúc với đất.

Bước 3: Ghi nhận kết quả đo và tiến hành phân tích.

1 vài câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy đo pH đất

Máy đo pH đất ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm cách để kéo dài tuổi thọ cho máy đo pH đất, người dùng vẫn còn một số thắc mắc như:

Cách sử dụng máy đo pH tối ưu nhất ?

Cách tốt nhất để đo pH đất là pha 5g đất vào 25g nước khử ion và để trong khoảng 10-20 phút. Khi thấy các hạt đã tách ra khỏi chất lỏng, chèn đầu dò pH vào các hạt hoặc sử dụng cách trộn gấp đôi lượng nước với đất, lọc chất lỏng vào cốc riêng, sau đó đo pH.

Đầu dò máy đo pH dùng được trong bao lâu ?

Đối với đầu dò của máy đo pH đất, thường có thể sử dụng từ 6 tháng đến 2 năm. Để kéo dài tuổi thọ của đầu dò, cần giữ cho màng thủy tinh và màng ngăn của đầu dò luôn sạch sẽ, đảm bảo bảo quản đúng cách sau mỗi lần sử dụng.

Hiệu chuẩn máy đo pH đất để làm gì ? Vì sao cần hiệu chuẩn

Hiệu chuẩn máy đo pH đất là một bước quan trọng, vì sau một thời gian sử dụng, điện cực của máy có thể hao mòn và gây sai số. Hiệu chuẩn giúp giảm sự xuống cấp của thiết bị và đảm bảo kết quả đo chính xác hơn.

Nếu bạn sử dụng máy đo pH đất hàng ngày, nên hiệu chuẩn máy sau khoảng 3-4 ngày một lần. Đối với việc sử dụng máy đo ít thường xuyên, cũng cần hiệu chuẩn trước mỗi lần đo để đảm bảo kết quả chính xác và giảm sai số.

Kết luận:

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp máy đo pH đất cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu và giá cả tốt

EMIN là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp máy đo pH đất, máy đo nhiệt độ độ ẩm… cho thị trường Việt Nam. Cam kết sản phẩm 100% chính hãng, bảo hành đầy đủ, giá cả cạnh tranh nhất hiện nay.

Trên đây là những mẹo giúp kéo dài tuổi thọ cho máy đo pH đất, mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ và thực hiện mang lại hiệu quả tốt nhất. Đừng quên liên hệ EMIN để mua máy đo pH chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!