Nên mua kính hiển vi quang học hay điện tử ?

  • 08/12/2023

Nếu bạn đặt trọng điểm vào trải nghiệm tự nhiên và sự gần gũi với quá trình quan sát, kính hiển vi quang học có thể là sự lựa chọn phù hợp. Với khả năng tái tạo hình ảnh một cách tự nhiên, chúng mang đến cho bạn một cái nhìn chân thực và ấn tượng về thế giới nhỏ.

Ngược lại, nếu bạn muốn một trải nghiệm hiện đại và tiện ích, kính hiển vi điện tử sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng. Với khả năng kết nối và hiển thị trực tiếp trên màn hình, chúng mở ra một thế giới mới của tiện ích và thuận lợi.

Để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, EMIN sẽ đi sâu vào so sánh chi tiết giữa kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của từng loại kính, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất nhất.

Kính Hiển Vi trong phòng thí nghiệm

Những ưu điểm cần biết về kính hiển vi điện tử

- Khả năng làm việc bền bỉ và sự dễ dàng trong thao tác điều chỉnh là những điểm mạnh nổi bật của kính hiển vi quang học. Được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như giáo dục, nghiên cứu và sửa chữa, kính hiển vi này không chỉ ổn định trong quá trình làm việc mà còn thân thiện với người sử dụng.

- Tuy nhiên, để duy trì hiệu suất tốt, cần chú ý hạn chế bám bẩn vào các bộ phận quang học, tránh ảnh hưởng đến chất lượng quan sát.

Thao tác điều chỉnh đơn giản là một ưu điểm lớn khác của kính hiển vi này. Với việc chỉ cần kết nối nguồn điện, đặt mẫu vào bàn đặt tiêu bản, và điều chỉnh độ sáng, bạn có thể bắt đầu quan sát một cách nhanh chóng. Điều chỉnh độ phóng đại và ghi lại thông tin cũng trở nên đơn giản và thuận lợi.

Như mọi sản phẩm, kính hiển vi quang học cũng không hoàn hảo. Việc sử dụng ánh sáng quang học có thể tạo ra thách thức khi quan sát ở các vị trí thiếu sáng. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải đảm bảo có đủ ánh sáng hoặc thêm sáng để đảm bảo quan sát tối ưu.

Độ phóng đại lớn

Độ phóng đại đáng kể là một trong những đặc điểm nổi bật của kính hiển vi điện tử. Được thiết kế với khả năng phóng đại cao, kính này mang đến khả năng quan sát chi tiết tối ưu nhất. Sự ấn tượng của độ phóng đại phụ thuộc vào độ phân giải của camera kèm theo, làm cho trải nghiệm quan sát trở nên chân thực và chi tiết.

Kính hiển vi  AM4115T-FUW Dino-Lite Edge, ví dụ như, là một minh chứng rõ ràng về độ phóng đại xuất sắc. Với Tốc độ khung hình: Lên đến 30fps 

Không chỉ về độ phóng đại, mà còn về chất lượng hình ảnh, kính hiển vi điện tử cầm tay đem đến trải nghiệm quan sát độ tương phản cao và màu sắc chân thực. Hình ảnh sắc nét và ít sai số giúp người sử dụng có những quan sát chất lượng, đồng thời hỗ trợ trong việc ghi lại thông tin chi tiết.

Khả năng quan sát ấn tượng

Khả năng quan sát từ mọi góc độ là một ưu điểm đặc biệt của kính hiển vi này. Người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh bộ phận làm việc để mở rộng tầm nhìn và tăng cường mức độ quan sát rõ nét. Với các kính cầm tay, như Dino-Lite, người sử dụng có khả năng tùy chỉnh quan sát theo ý muốn, tạo điều kiện thuận lợi cho các công việc cụ thể.

Sự linh hoạt trong việc tùy chỉnh thị kính để quan sát đa dạng vật mẫu là một ưu điểm nổi bật của các sản phẩm như Shodensha. Điều này giúp người sử dụng quan sát một cách dễ dàng và thuận tiện, đảm bảo rằng mọi chi tiết quan trọng đều được nắm bắt.

Kết nối qua cổng USB đẻ quan sát với 1 màn hình lớn hơn


Tiện ích của việc kết nối thông qua cổng USB không chỉ giúp kính hiển vi điện tử trở nên linh hoạt hơn mà còn mở ra một thế giới quan sát trên màn hình lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng.

Một số kính hiển vi điện tử không chỉ giới hạn chức năng hiển thị thông qua thị kính, mà còn được trang bị màn hình LCD tích hợp. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng không cần phải chịu bất kỳ bức xạ nào từ thị kính, đồng thời tận hưởng trải nghiệm quan sát trực tiếp trên màn hình.

Nếu bạn sử dụng một dạng kính cầm tay, khả năng kết nối với các thiết bị chiếu là một ưu điểm lớn. Điều này mang lại khả năng theo dõi và quan sát mẫu vật một cách thuận tiện, đặc biệt là khi cần chia sẻ thông tin hoặc thực hiện bài giảng trực tuyến.

Với việc kết nối qua cổng USB, người sử dụng có thể truyền tải hình ảnh và video trực tiếp lên màn hình lớn, tạo ra một trải nghiệm quan sát toàn diện và chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm việc mà còn làm cho quá trình quan sát trở nên tiện lợi và thú vị hơn.

Vậy, trong 2 loại kính hiển vi, nên chọn loại nào ?

Kính hiển vi trở thành thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay bởi ứng dụng thiết thực, thiết kế chắc chắn. Đặc biệt, với ưu điểm nêu trên, có thể thấy đây chính là sản phẩm trong tầm giá nên mua.

Vậy, nên mua kính hiển vi điện tử hay quang học? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của mình, từ đó chọn được loại kính thích hợp.

Nếu bạn cần thiết bị có khả năng phóng đại lớn, có thể kết nối thiết bị truyền đầu ra như máy tính, màn hình LCD được trang bị sẵn, bạn có thể lựa chọn sử dụng kính hiển vi điện tử.

Nếu bạn cần sản phẩm dùng cho quan sát đơn giản như lá cây, nhụy hoa, côn trùng,... Bạn nên mua kính hiển vi quang học, kính có độ phóng đại tầm trung, khoảng từ 7 - 45 lần nên thích hợp dùng trong công việc này.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy theo dõi website và fanpage của EMIN để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé !!!