Nguồn gốc Panme

  • 02/09/2018

Nguồn gốc Panme

Để đo được sai số cực nhỏ cỡ 1/1000cm, người ta phải dùng đến 1 dụng cụ là Panme (tên tiếng Anh là micometer). Trong việc chế tạo hoặc gia công 1 số máy móc cơ khí chính xác thì sai số 1/1000cm lại là 1 yếu tố vô cùng quan trọng và Panme là một dụng cụ không thể thiếu. Tên gọi này có nguồn gốc từ Hy Lạp, nghĩa là "đo cực nhỏ". Nhờ có Panme độ chính xác của dụng cụ có thể lên tới 1/1.000.000 inch. (0.394 phần triệu cm). Dụng cụ này có tính vạn năng kém, phạm vi đo hẹp nên phải chế tạo từng loại riêng biệt: Panme đo trong, Panme đo ngoài, Panme đo sâu.


Khi đo chiều dày của một vật thì ta kẹp vật đó giữa hai mép của bàn kẹp và thanh đo (vít đo) rồi vặn vít sao cho khít vật cần đo. Trên Panme có vạch chia độ, chỉ rõ cự ly giữa hai đỉnh của bàn kẹp và vít đo. Qua đó xác định được độ dày chính xác của vật cần đo thậm chí mỏng như tờ giấy.

Ngày nay, các nhà sản xuất đã chế tạo ra 2 cách đọc kết quả đo với mỗi loại Panme: đó là dùng vạch chia cơ khí và màn hình điện tử số. Màn hình điện tử có ưu điểm: kết quả đo thấy ngay qua màn hình nhưng vì là màn hình điện tử nên tính chính xác của thiết bị thì có giới hạn theo thời gian. Vạch chia cơ khí có hạn chế là hơi khó xem kết quả nhưng kết quả đo thì không bị sai lệch theo thời gian.

EMIN Vietnam - Nhà nhập khẩu và phân phối chính thức Panme Mitutoyo, Insize, Starrett, Horex, More and Wright, MetrologyXem đầy đủ cách đo và cách đọc trị số Panme tại đây