Séc phát minh Máy đo nồng độ cồn trong chai nguyên nắp

  • 02/09/2018

Séc phát minh Máy đo nồng độ cồn trong chai nguyên nắp

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học công nghệ hoá học Séc mới tiến hành thí nghiệm thành công việc xác định nhanh lượng chất độc trong đồ uống có cồn mà không cần mở nắp chai. Nhờ vậy mà phân biệt được rượu thật, rượu giả dễ dàng hơn rất nhiều

Sau khi hàng loạt vụ ngộ độc xảy ra tại Séc do uống phải loại rượu giả có chứa quá nhiều chất methanol độc hại, các nhà khoa học Séc đã kịp thời phát minh ra biện pháp mới có thể xác định nhanh lượng chất độc trong đồ uống có cồn mà không cần mở nắp chai.  

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học công nghệ hoá học Séc đã tiến hành thí nghiệm khi chiếu tia laze vào chai rượu chưa mở nắp và phân tích hình ảnh thu được trên máy tính. 

Việc này cho phép giảm thời gian kiểm tra chất lượng chất lỏng trong chai, ít hơn 10 lần so với biện pháp thông thường và giá thành lại rẻ hơn đáng kể, khoảng 7-10 USD so với 15-20 USD trước đây.

 


Đo nồng độ cồn trong chai nguyên nắp

Biện pháp này hiện chưa được Chính phủ Séc cấp giấy phép nhưng cơ quan thuế quan đang rất quan tâm đến nó.

Hơn nữa, máy phân tích chất lỏng trong chai chưa mở nắp có đặc tính chắc và có thể di chuyển dễ dàng từ chỗ này sang chỗ khác.

Theo quy định của Séc, lượng methanol vừa đủ có trong đồ uống có cồn không được vượt quá 12g/lít rượu nguyên chất, đồng thời trong 1 lít rượu vodka nồng độ 50% cũng không được vượt quá 6g methanol.

Tại Việt Nam hiện nay, để đo được nồng độ cồn thì người ta sử dụng các Máy đo nồng độ cồn nhưng vẫn cần mở nắp chai để test trực tiếp.

EMIN Việt Nam là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp Thiết bị đo nồng độ cồn PCE, ATAGO, M&M PRO, CIMA. Sản phẩm chính hãng, giá gốc, rao hàng miễn phí nội thành HN và TP HCM. Đặc biệt Máy đo nồng độ cồn CIMA FIT-3 cho phép in ra kết quả đo trực tiếp trên máy.