Sử dụng Máy đo độ rung để đánh giá rung động của máy, cân bằng các chi tiết quay

  • 02/09/2018

Sử dụng Máy đo độ rung để đánh giá rung động của máy, cân bằng các chi tiết quay 

Công nghệ đo và đánh giá rung động của máy, cân bằng các chi tiết quay như: cánh quạt, rotor, turbine...

Như đã biết trong vận hành máy móc thì để đánh giá chất lượng của máy người ta thường đánh giá qua độ rung, mỗi loại máy có một tiêu chuẩn đánh giá và có mức rung cho phép. Sử dụng Máy đo độ rung để đánh giá mức rung của mỗi máy, sau đó so sánh với tiêu chuẩn.

Nếu máy có mức rung vượt tiêu chuẩn thì cần phải dùng Máy đo độ rung chuyên dụng, phân tích tín hiệu để nhận dạng xem hư hỏng ở đâu để kịp thời sửa chữa. Có nhiều dạng hỏng hóc khác nhau tùy vào mỗi loại máy, nhưng một trong các dạng đó mà hay xảy ra ở các máy có các chi tiết quay làm việc là mất cân bằng.

Trong chế tạo cơ khí, bất kỳ một chi tiết quay nào được chế tạo ra đều mất cân bằng, tức là sự phân bố khối lượng xung quanh trục quay là không đều, ngay cả khi công nghệ chế tạo chính xác đến đâu đi nữa, mật độ vật liệu phân bổ không đều, nên khi quay nó sẽ sinh ra lực ly tâm, thường thì sẽ làm đảo trục, hoặc làm các gối đỡ rung mạnh...

Một ví dụ trực quan nhất nếu ai để ý sẽ thấy: mọi người để ý các vành xe oto(nhất là xe 4 chỗ) đều có 1 chỗ gắn 1 khối lượng nhỏ trên vành, đó chính là khối lượng cân bằng bù vào để bánh xe không mất cân bằng. Ngoài ra công nghệ chế tạo đồng hồ ở Thụy Sỹ người ta cũng phải cân bằng các bánh răng, đĩa quay...

Để cân bằng thì người ta phân ra 2 loại chi tiết quay: 1 mặt phẳng (như cánh quạt, cánh động cơ... tức là chỉ 1 mặt phẳng mất cân bẳng, thường gọi là cân bằng tĩnh) và nhiều mặt phẳng mất cân bằng, mà người ta thường quy về 2 mặt phẳng (đây chính là cân bằng động).

Có 2 hình thức cân bằng: tháo chi tiết đặt lên máy cân bằng, 2 là mang các thiết bị đo tới hiện trường máy đang làm việc để cân bằng luôn.

Kết quả sau khi cân bằng là sẽ tìm ra vị trí mà khối lượng mất cân bằng, cần phải thêm vào bên kia tâm quay hoặc bớt đi khối lượng đó (tùy vào từng chi tiết) thì nó sẽ giảm độ mất cân bằng tới mức cho phép, xin lưu ý là không bao giờ cân bằng tuyệt đối được mà có tiêu chuẩn (ISO) đánh giá mức mất cân bằng cho phép đối với từng loại máy.

Tìm mua: Thiết bị đo độ rung

Bạn muốn mua và tư vấn về cách sử dụng Máy đo độ rung xem tại đây