Sự khác biệt giữa hiệu chuẩn và kiểm định

  • 06/04/2021

Hiệu chuẩn là gì?

Element Metech is open for calibrationUpdatesAboutEnglish | Element Metech

Căn cứ theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011, hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.

Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.

Vì sao cần hiệu chuẩn thiết bị?

CALIBRATION: What Is the Principle of Calibrations

Trong quá trình làm việc, các thiết bị/máy móc sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường và độ trôi trong quá trình làm việc theo thời gian, lâu dần sẽ dẫn đến sai lệch khiến độ chính xác bị giảm đi.

Khi đó, các kết quả đo sẽ mất đi độ tin cậy, đồng thời và chất lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng. Ta không thể loại bỏ hoàn toàn sai lệch, nhưng nó có thể được kiểm soát thông qua hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn đảm bảo rằng các phép đo là chính xác và trong giới hạn kỹ thuật cho phép cần thiết của thiết bị đo

Kiểm định là gì?

Danh Mục Máy Móc Thiết Bị Phải Kiểm Định - Trung tâm chứng nhận và kiểm định  An toàn thiết bị Việt Nam 3/2021

Kiểm định sản phẩm là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không. Kết quả kiểm định (đạt hoặc không đạt) sẽ do cơ quan kiểm định nhà nước xác định.

Vì sao phải kiểm định?

Quy định bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng bạn nên biết

Kiểm định an toàn là một công việc rất quan trọng để bảo đảm an toàn cho cả người sử dụng lẫn thiết bị. Các tổ chức, cá nhân có sử dụng các loại thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động cần phải thực hiện kiểm định an toàn bởi:

Mỗi thiết bị có một tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn đặc trưng riêng, kiểm định là để đảm bảo độ an toàn lao động, tránh các rủi ro đáng tiếc, thiệt hại về vật chất có thể xảy ra.

Kiểm định là cách duy nhất chứng minh thiết bị đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng được các yêu cầu của công việc.

Thông qua kiểm định ta sẽ phát hiện những hỏng hóc, sai sót của thiết bị từ đó kịp thời có các biện pháp khắc phục sự cố phòng tránh tai nạn có thể xảy ra.

Thực hiện kiểm định an toàn thiết bị còn là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định?

Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định

Khác biệt lớn nhất giữa hiệu chuẩnkiểm định thiết bị là tính pháp lý. Việc hiệu chuẩn mang tính chất tự nguyện, còn kiểm định thì mang tính bắt buộc đối với doanh nghiệp.

Kiểm định thiết bị là rất cần thiết đối với doanh nghiệp, vì không chỉ đảm bảo an toàn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Đặc biệt trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay, chỉ cần sai một li cũng có thể làm doanh nghiệp trượt dài cả dặm.


Tham khảo dịch vụ hiệu chuẩn - kiểm định của EMIN Việt Nam tại đây

Quý khách hàng có nhu cầu Hiệu chuẩn thiết bị, vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi

Trung tâm Dịch vụ Kiểm định - Hiệu chuẩn - Sửa chữa thiết bị - Công ty CP EMIN Việt Nam

Địa chỉ: Số 11 Hoàng Cầu Mới, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: services@emin.vn – Hotline: 0968.060.220