Nước có dẫn điện hay không ? Hỏi đáp cùng chuyên gia tại EMIN

  • 15/01/2024

Khám phá tính chất của nước, nước là nguồn tài nguyên không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Nước có thể phân loại thành nước tinh khiết và nước uống, đây là những yếu tố cơ bản đối với sức khỏe con người. Đặt ra câu hỏi liệu nước có dẫn điện hay không là một bước quan trọng trong việc hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, đội ngũ chuyên gia tại EMIN sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giúp bạn khám phá câu trả lời.

Có bao nhiêu dạng nước

Do khả năng hòa tan đa dạng chất, nước được xem là một dung môi quan trọng. Thực tế, nước được gọi là dung môi phổ quát vì khả năng hòa tan vượt trội so với các chất lỏng khác. Hiện nay, nước được phân thành hai loại cơ bản:

Nước tinh khiết, hay còn được biết đến là nước cất, được tạo ra khi nước sôi và hơi nước ngưng tụ. Loại nước này không chứa khoáng chất và tạp chất, là sự hình thành của nước mà không có các thành phần đặc biệt.

các dạng nước

Nước thường, được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, nước máy, và nước mưa, thường chứa đựng nhiều khoáng chất, hóa chất, và các chất hòa tan như canxi, magie, sắt, và natri. Đây là những loại nước đặc trưng với thành phần phức tạp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

Nước có dẫn điện hay không ?

Câu hỏi đặt ra là liệu nước có dẫn điện hay không? Theo đánh giá của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, nước nguyên chất được xem là chất cách điện, không có khả năng dẫn điện, và điều này được giải thích qua những lý do sau đây:

nước có dẫn điện hay không

Một dòng điện được tạo ra bởi dòng điện tích như electron hoặc ion. Để dòng điện đi qua chất lỏng, sự di chuyển của điện tích phải xảy ra trong chất lỏng. Hầu hết những nguồn nước mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày thường không được chưng cất hoàn toàn, có chứa nhiều tạp chất, do đó nước có thể trở thành một chất dẫn điện.

Vậy làm sao để  nước có khả năng dẫn điện? Trong các nguồn nước như nước máy, nước mưa, nước biển, chúng ta thường gặp nhiều tạp chất như (Na+), canxi (Ca2+), và ion magiê (Mg2+). Những chất này tích điện, cho phép dòng điện chảy qua chất lỏng khi chúng di chuyển qua nước.

Trong nước tinh khiết, không có tạp chất và do đó không có ion, làm cho nước tinh khiết không thể dẫn điện. Tuy nhiên, có một số trường hợp nước tinh khiết được tìm thấy và nghiên cứu có thể chứa một lượng nhỏ ion, làm cho khả năng dẫn điện của chúng kém.

Đến đây, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu nước có dẫn điện không. Nước trong chính nó không dẫn điện, mà chính là các tạp chất có trong nước tạo ra khả năng dẫn điện. Nước tinh khiết được xem là một chất cách điện. Tuy nhiên, việc tìm thấy nước hoàn toàn tinh khiết trong tự nhiên là khó khăn, vì vậy cần cảnh báo không nên trộn lẫn điện với nước để tránh nguy cơ giật điện.

Một số máy đo độ dẫn điện EC của nước giá rẻ và chất lượng tốt có thể được tham khảo như sau:

Bút đa năng 3 trong 1 TDS-039: Đo TDS, EC, Nhiệt độ

Bút đo độ dẫn điện của nước EC CD-2013

Những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về câu hỏi liệu nước có dẫn điện hay không. Nước tinh khiết được xem là chất cách điện, trong khi nước thường sử dụng cho uống và sinh hoạt thường là chất dẫn điện. Nếu bạn có nhu cầu mua máy đo độ dẫn điện của nước, hãy liên hệ với EMIN qua website hoặc fanpage để nhận được giá ưu đãi nhất.