1 số cách chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều may mắn, tài lộc

  • 05/04/2024

Cây kim tiền thường được đặt trong phòng khách, phòng ngủ hay trên mặt bàn làm việc. Bạn đã biết cách chăm sóc cây kim tiền như thế nào cho đúng chưa? Cùng EMIN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Khái niệm về cây kim tiền

Cho những bạn chưa biết thì cây kim tiền là dòng cây thực vật có hoa từ vùng nhiệt đới Đông Phi, nổi tiếng với đặc tính dễ trồng và không đòi hỏi nhiều chăm sóc. Với bụi lá xanh mướt, nó phát triển tốt dù ở nơi ánh sáng thấp. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cây kim tiền có khả năng thanh lọc không khí và loại bỏ các chất độc hại như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen. Giúp  không gian sống thoáng đãng hơn và mang lại lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của gia đình. 

cách chăm sóc cây kim tiền

Hướng dẫn trồng cây kim tiền đúng kỹ thuật

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây, việc lựa chọn chậu cây có kích thước lớn là vô cùng quan trọng. Khi có đủ không gian, bộ rễ của cây sẽ có điều kiện tốt hơn để sinh sôi và phát triển. Ngoài cách chăm sóc cây kim tiền hiệu quả, việc chọn chậu cây cũng phải được xem xét một cách cẩn thận, bởi đó là yếu tố quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của cây trong thời gian tới.

Tiêu chuẩn về loại đất để trồng cây kim tiền

Để đạt được sự phát triển tốt nhất, đất trồng cây kim tiền cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn quan trọng. Loại đất lý tưởng cho cây kim tiền cần phải có đặc điểm màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và mùn, đồng thời phải đảm bảo thoáng khí. Để đạt được điều này, người trồng có thể trộn đất phù sa với sơ dừa và xỉ than theo tỷ lệ thích hợp, tạo ra một loại đất giúp cây dễ dàng thoát nước, thoáng khí và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.

đất trồng cây kim tiền

Chuyên gia khuyến nghị rằng cây kim tiền sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng trên đất chua, có độ pH từ 5.5 đến 6.5. Để kiểm tra độ pH của đất trồng cây kim tiền, cách chăm sóc cây kim tiền sử dụng máy đo độ pH đất là cách nhanh chóng và chính xác nhất. Kết quả từ việc kiểm tra này sẽ giúp bạn điều chỉnh đất một cách phù hợp, tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây.

Lưu ý rằng, việc thay đổi đất trong chậu cây kim tiền cũng là một bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển của cây. Khoảng mỗi 3 tháng, bạn nên thay đất một lần để tránh tình trạng đất cằn cỗi, ít chất dinh dưỡng, từ đó giúp cây phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Tiêu chuẩn về độ ẩm và nhiệt độ

Trong quá trình trồng và cách chăm sóc cây kim tiền, ánh sáng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cây. Loài cây này có khả năng phát triển tốt dưới cả ánh sáng bóng râm và nắng mặt trời. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời có thể gây hại cho cây, do đó nên đặt cây ở vị trí có lưới che hoặc phía sau cửa kính để bảo vệ cây khỏi tác động trực tiếp của nước mưa và nguy cơ thối vàng lá, thậm chí là chết cây.

Đối với nhiệt độ và độ ẩm, việc duy trì môi trường lý tưởng khá là quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt của cây kim tiền. Nhiệt độ lý tưởng cho sự nảy mầm và ra hoa của cây là từ 25-27°C. Nếu nhiệt độ xuống dưới 18°C, cây có thể phát triển các triệu chứng như lá vàng và rụng lá. Đồng thời, nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 5°C, cây có thể gặp nguy hiểm và có thể gây chết cây. 

Để đo lường và kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo như máy đo nhiệt độ và độ ẩm không khí, hoặc nhiệt ẩm kế tự ghi. Việc sử dụng những thiết bị này cũng là 1 cách chăm sóc cây kim tiền nhờ tối ưu được lợi ích của công nghệ máy móc.Những thiết bị này sẽ giúp bạn giám sát các chỉ số này một cách chính xác và nhanh chóng, từ đó điều chỉnh môi trường sống của cây sao cho phù hợp nhất.

máy đo nhiệt độ độ ẩm

Tham khảo 1 số máy đo nhiệt độ độ ẩm tại EMIN

Thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm UNI-T UT331+

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm, điểm sương

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm Extech 445713

Tiêu chuẩn nước tưới cho cây kim tiền

Mặc dù cây kim tiền có vẻ như là loại cây mọng nước, nhưng thực tế, chúng khá nhạy cảm với việc chịu hạn. Các chuyên gia nông nghiệp khuyên rằng, cho dù cây được trồng trong chậu hay ngoài vườn, bạn chỉ nên tưới nước khoảng 2 lần mỗi tuần và tránh tưới quá nhiều. Điều này giúp cây duy trì một lượng độ ẩm phù hợp và tránh tình trạng úng rễ.

Ngoài ra, việc sử dụng bình xịt để phun nước lên thân cây cũng là 1 cách chăm sóc cây kim tiền, lá và đất cũng là một cách hiệu quả để giữ độ ẩm xung quanh cây ổn định. Điều này giúp cây tránh được tình trạng úng rễ và duy trì môi trường sống lý tưởng. Trong trường hợp bạn trồng cây kim tiền trong một môi trường có máy lạnh, việc tưới nước một lần mỗi tuần là đủ, do môi trường lạnh có thể giảm nhu cầu về nước của cây.

Muốn nhanh ra hoa, nhiều tài lộc thì chăm sóc cây kim tiền như thế nào

Dưới đây là những cách chăm sóc cây kim tiền một cách hiệu quả, giúp cây phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ:

1. Vệ sinh lá cây kim tiền: Việc vệ sinh lá của cây kim tiền giúp cải thiện quá trình quang hợp, tạo ra một môi trường sạch sẽ và loại bỏ bụi bẩn cũng như chất độc hại trên lá. Sử dụng khăn ướt để nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn trên lá, thân cây và phần xung quanh chậu. Đồng thời, thường xuyên dọn dẹp lá cây úa dưới gốc để tạo ra một hình ảnh đẹp mắt hơn cho cây. Việc vệ sinh lá có thể thực hiện mỗi tuần một lần. Nếu phát hiện có nhánh cây héo úa, hãy nhổ hoặc cắt bỏ chúng sớm để tránh lây lan sang những nhánh khác.

cây kim tiền

2. Bón phân cho cây kim tiền: Trong trường hợp cây kim tiền trong nhà hoặc văn phòng bắt đầu có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng như lá vàng, rụng lá, hoặc héo úa, việc bón phân sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Bón phân mỗi 2-3 tháng một lần. Khi bón phân, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng phân cho cây kim tiền và phân bón đều quanh gốc cây. Tránh bón quá nhiều phân dày đặc một lần, thay vào đó, hãy chia ra thành nhiều lần bón, mỗi lần bón một lượng vừa phải để cây dễ dàng hấp thụ. Sau khi bón phân, hãy tưới nước để đất ẩm và giúp cây hấp thụ phân bón một cách tốt nhất.

Lưu ý khi chăm sóc và cách chăm sóc kim tiền

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về cách cách chăm sóc cây kim tiền:

1. Ngừng tưới nước và quan sát: Nếu cây kim tiền của bạn gặp hiện tượng lá vàng hoặc thối rễ, hãy ngừng việc tưới nước trong khoảng 2 tuần và quan sát tình trạng của cây. Nếu đất vẫn ẩm, tiếp tục giữ đất khô ráo mà không tưới nước. Chỉ khi nào đất trong chậu khô ráo, bạn mới nên tiếp tục tưới nước.

2. Đưa cây ra nơi có ánh sáng và thông thoáng: Để giúp cây hồi phục, hãy đưa cây ra nơi có ánh nắng mặt trời và không gian thông thoáng. Ánh sáng và không khí tươi mới sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng hơn.

3. Cắt tỉa lá và kiểm tra độ thoát nước: Loại bỏ những lá cây bị vàng hoặc thối để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tốt hơn. Đồng thời, hãy kiểm tra độ thoát nước ở đáy chậu cây để đảm bảo không có sự dư nước gây hại cho rễ cây.

4. Quan sát và chờ đợi: Sau khi thực hiện các biện pháp chăm sóc, hãy tiếp tục quan sát cây để đảm bảo rằng nó đang phục hồi một cách bình thường. Sau khi cây đã phục hồi, bạn có thể đưa nó trở lại vị trí ban đầu một cách an toàn.

Kết luận:

Trên đây là những lưu ý quan trọng trong việc trồng và cách chăm sóc cây kim tiền, giúp cây phát triển mạnh mẽ, ra hoa đẹp và mang lại nhiều tài lộc cũng như may mắn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc trồng cây kim tiền cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh, bạn có thể tham khảo các biện pháp chăm sóc đã được nêu trên để đảm bảo cây phát triển ổn định nhất.

Trong quá trình trồng cây, nếu bạn cần mua các thiết bị như máy đo pH để kiểm tra đất trồng hoặc máy đo nhiệt độ độ ẩm không khí, hãy liên hệ với EMIN để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.