Camera đo nhiệt độ phát hiện người nhiễm virus cúm

  • 06/12/2023

Camera đo nhiệt độ hồng ngoại phát hiện người nhiễm virus cúm 

Kể từ khi dịch SARS bùng nổ năm 2003, tất cả du khách đều được giám sát bởi camera ảnh nhiệt để đo nhiệt độ thân nhiệt, phát hiện các dấu hiệu tăng thân nhiệt (sốt), một trong những triệu chứng đầu tiên trong trường hợp nhiễm SARS. Đây là phương pháp phát hiện nhanh, dễ dàng, không tiếp xúc và áp dụng tập thể trong một môi trường lớn. FLIR A320 là Camera ảnh nhiệt được lựa chọn thông dụng nhất cho ứng dụng này.

Đại dịch SARS

Năm 2003, đại dịch SARS phát triển nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu với khả năng lây nhiễm nhanh, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người dân. 
 
Triệu chứng của hầu hết các bệnh nhân nghi nhiễm virus (cúm A H1N1) hầu như giống nhau: cảm giác khó chịu, đau họng, ho và tất nhiên là kèm theo sốt; do đó, rất dễ dàng phát hiện ban đầu các đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh do virus bằng cách đo thân nhiệt của họ. 
 
Việc lắp đặt các Camera đo nhiệt độ (Flir) tại tại các sân bay, bến cảng, cửa khẩu phát hiện, được cách ly, giúp ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của SARS từ các vùng bị nghi nhiễm.
 
Camera đo nhiệt độ có chức năng báo động bằng màu sắc và âm thanh. Với đối tượng có thân nhiệt cao hơn bình thường (36oC), nghi nhiễm virus sẽ được cách ly và áp dụng các biện pháp khám và xét nghiệm chuyên sâu như PCR.
 
 Hình ảnh Camera ảnh nhiệt tại sân bay
Hình ảnh Camera ảnh nhiệt đo nhiệt độ cơ thể người 

Camera ảnh nhiệt là gì?

Camera đo nhiệt độ hồng ngoại (hay còn gọi là Camera ảnh nhiệt), là một Camera chụp bức xạ hồng ngoại để “thấy” và “đo” năng lượng bức xạ nhiệt từ một vật thể. Hầu hết các loại camera hồng ngoại chuẩn giống như máy quay phim thông thường, chúng tạo ra một ảnh trực tiếp trên màn hình của sự bức xạ nhiệt. Không giống như mắt thường, trong thế giới hồng ngoại, mọi vật có nhiệt độ trên nhiệt độ không tuyệt đối (-2730C) đều phát xạ nhiệt, thậm chí những vật rất lạnh như băng đá cũng phát ra nhiệt. Nhiệt độ càng cao thì bức xạ nhiệt hồng ngoại càng lớn. Công nghệ hồng ngoại cho ta thấy cái mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được.
 
Dẫn đầu trong công nghệ nhìn hồng ngoại trên thế giới hiện nay là hãng FLIR Systems, trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ, đây là hãng cung cấp hầu hết cho quân đội Mỹ và đồng minh trong các hợp đồng thiết bị truy tìm và dẫn hướng hồng ngoại ứng dụng trong máy bay chiến đấu, tàu chiến, xe humvee và bộ binh. Ngoài ra, để phục vụ trong dân dụng nhằm ngăn chặn các đại dịch toàn cầu, lần đầu tiên, FLIR đã công bố và cho sử dụng các Camera ảnh nhiệt sử dụng để dò tìm bệnh nhân nghi nhiễm trong dịch SARS nổ ra vào năm 2003.
 
Nhờ các thiết bị của FLIR, dịch SARS đã không trở thành thảm họa toàn cầu.
 
Một vài loại camera đo nhiệt độ tinh vi có thể đo nhiệt độ của vật thể hay bề mặt bất kỳ bằng hình ảnh và tạo ra các ảnh màu để có thể giải thích rõ hơn về trạng thái nhiệt một cách dễ dàng, ảnh được tạo ra từ camera hồng ngoại được gọi là ảnh hồng nhiệt, hay năng lượng hồng ngoại là một loại ánh sáng không nhìn thấy được do bước sóng của nó quá dài mà mắt người không thể bắt được, đó là một phần của phổ điện từ mà chúng ta biết như là nhiệt.
 
Được tích hợp đặc tính tự động bù nhiệt độ (Automatic Temperature Compensator – ATC) cho sự thay đổi của môi trường xung quanh, cho phép sử dụng tối ưu trong các môi trường có nhiệt độ cao, thấp hay môi trường có nhiệt độ thay đổi thường xuyên “Cảnh báo bằng màu sắc” (Color Alarming) giúp cho người sử dụng dễ dàng phát hiện “người có thân cao hơn bình thường trong một đám đông”.
 
FLIR A320 là Camera ảnh nhiệt được tin dùng nhất cho ứng dụng này.
 
 
Camera do nhiet do Flir A320
Camera đo nhiệt độ Flir A320
 

* Các đặc tính điển hình của Camera đo nhiệt độ FLIR A320:

 – Đo nhiệt độ tức thời, từ xa, và không cần tiếp xúc: xác định người mang thân nhiệt cao.
 
– Tự động bù nhiệt (ATC): Tự động chuẩn hóa cho những thay đổi trong nhiệt độ môi trường (chẳng hạn như nhiệt độ phòng), cho phép người sử dụng xác định chính xác người có thân nhiệt “ngoài vùng bình thường” khi được so sánh với thân nhiệt bình thường của toàn bộ đám đông còn lại, giúp người giám sát có thể dễ dàng cách ly những người có thân nhiệt cao ra khỏi đám đông.
 
– Báo động bằng màu sắc: Chức năng báo động bằng màu sắc cho phép người sử dụng cài đặt ngưỡng nhiệt độ báo động, ví dụ cài đặt ở nhiệt độ 380C, khi camera tìm thấy thân nhiệt ở 380C hay cao hơn, màu sắc sẽ chuyển sang đỏ tươi như hình bên cạnh, giúp người sử dụng dễ dàng phân loại đối tượng nghi nghiễm cúm.
 
– Đo nhiệt độ cực kỳ chính xác với sai số 2% so với giá trị đọc.
 
– Khả năng đo trong thời gian thực (Real-Time) với tín hiệu hình ảnh ra kiểu số MPEG-4 và tương tự. Có khả năng Cắm và Chạy (Plug & Play) trong mạng giám sát và thu hình ảnh được lắp sẵn NVR (Network Video Recording Packages).
 
– Khả năng hoạt động độc lập mà không cần PC. Nhiều người sử dụng có thể truy cập dữ liệu từ nhiều camera khác trên chuẩn kết nối truyền thông ethernet chuẩn.
 
--  Sử dụng cảm biến hồng ngoại không cần làm mát và chăm sóc bảo dưỡng: 
 
Camera đo nhiệt độ từ xa FLIR A320 và FLIR T360 được FDA (Cục Quản Lý Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ) chỉ định trong mục Section 510 (k) cho chỉ dẫn sử dụng như sau: 
 
– Là thiết bị dùng thêm vào trong các quy trình chẩn đoán y tế trong phân tích, định lượng và dò tìm sự khác nhau trong thay đổi thân nhiệt$0$0Có thể hình ảnh hóa, làm tai liệu lưu trữ sự thay đổi thân nhiệt.
– Các nơi khuyến cáo sử dụng như: bệnh viện, phòng cấp cứu, các khu vực công cộng tập trung nhiều người như sân bay, bến cảng, tàu điện ngầm, ga xe lửa…
 
Liên hệ Đặt hàng: Anh Hưng
Email:  hungnt@emin.vn