Có thể đo gì bằng máy đo LCR ? Ứng dụng và ưu điểm của máy

  • 21/02/2024

Đo tự cảm, điện dung và điện trở là những công việc mà Máy đo LCR đáp ứng cho các kỹ thuật viên, kỹ sư phòng thí nghiệm,... Ngoài ra, những chiếc máy này còn được sử dụng rộng rãi bởi các kỹ sư điện hay các công ty sản xuất thiết bị điện cho nhiều phép đo khác. Đảm bảo đo lường chính xác cao, sản phẩm đi kèm với nhiều tính năng hữu ích. Bài viết dưới đây, EMIN sẽ chỉ rõ về ưu điểm và công dụng của máy đo LCR

Có thể dùng máy đo LCR đo gì ?

Ký hiệu L đại diện cho độ tự cảm, C biểu thị điện dung và R là biểu tượng của điện trở. Nguyên do tên gọi máy đo LCR chính là do khả năng đo ba thông số quan trọng này, cung cấp giải thích chi tiết về tính năng và ứng dụng của nó.

máy đo lcr

Không chỉ có vậy, máy đo điện cũng có khả năng thực hiện đo các thông số như D hoặc Q. D, được viết tắt từ hệ số tản, là tỷ lệ giữa phần thực và phần ảo của trở kháng (được xác định bởi phần phản kháng). Trong khi đó, Q, viết tắt của yếu tố chất lượng, là nghịch đảo của D, mang đến thông tin quan trọng về hiệu suất và đặc tính của thiết bị đo điện.

Trong thời đại hiện đại, đã xuất hiện nhiều loại máy đo LCR tích hợp nhiều chức năng đa dạng như đo diode, tần số, điện áp AC/DC và đo Z.Y.0, cũng như góc pha giữa dòng điện và điện áp. Những tính năng này không chỉ làm cho máy đo LCR trở nên linh hoạt và đa nhiệm hơn mà còn giúp tối ưu hóa công việc của bạn, mang lại trải nghiệm đo lường đơn giản và thuận tiện hơn.

Cấu tạo và nguyên lý của máy đo LCR

Nguyên lý làm việc

Mặc dù tích hợp nhiều chức năng đo khác nhau, nhưng cách hoạt động của nó vẫn được thiết kế để đơn giản và hiệu quả.

Đầu tiên, máy truyền một điện áp xoay chiều qua thiết bị thử nghiệm (DUT - Device Under Test). Máy sau đó đo điện áp qua DUT, sử dụng nguyên tắc tương tự như với vôn kế được kết nối song song trong mạch để đo điện áp. Điều này đảm bảo rằng máy đo LCR kết nối một cách toàn diện với DUT, thu thập thông tin điện áp đầy đủ.

máy đo lcr

Tiếp theo, máy đo ghi lại dòng điện đi qua DUT. Bằng cách so sánh tỷ lệ giữa cả hai đo lường, máy tính trong máy đo LCR sẽ tự động tính toán và hiển thị độ tự cảm (L) của DUT. Quá trình này được thiết kế để đảm bảo tính chính xác và đơn giản, giúp bạn dễ dàng hiểu và sử dụng máy đo LCR một cách hiệu quả.

Cấu tạo:

Wheatstone và mạch RC là thành phần quan trọng của máy đo LCR. Các thành phần cần đo được kết nối ở một trong các nhánh của cầu, và có các quy định khác nhau cho từng loại đo lường.

Chẳng hạn, khi cần đo giá trị của điện trở, cầu Wheatstone sẽ xuất hiện trong quy trình đo. Trong khi đó, giá trị của điện cảm và điện dung có thể được đo bằng cách so sánh chúng với tụ điện tiêu chuẩn có trong mạch RC. Quy trình này được thiết kế để đảm bảo tính chính xác và linh hoạt trong việc đo lường các thành phần khác nhau, giúp máy đo LCR trở thành công cụ đa nhiệm và đáng tin cậy trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Ưu điểm của máy đo LCR

Đầu tiên, với kích thước nhỏ gọn, máy tích hợp ba chức năng đo chính, cung cấp khả năng linh hoạt. Ngoài ra, máy đồng thời hỗ trợ nhiều chức năng đo lường khác như đo điện áp xoay chiều, đo tần số, đo đi-ốt, đo Z, Y, θ...

Thứ hai, sản phẩm được thiết kế với sự dễ hiệu chỉnh và sử dụng nhanh chóng. Người dùng chỉ cần kết nối hai đầu dò của máy đo với thiết bị thử nghiệm theo hình dưới đây.

Thứ ba, với sự đa dạng từ nhiều hãng sản xuất, máy đo LCR mang đến sự lựa chọn phong phú, giúp người dùng tận hưởng trải nghiệm đo lường với các tính năng và chất lượng đa dạng.

Công dụng của máy đo LCR

Máy đo LCR là một công cụ không thể thiếu trong các ngành công nghiệp liên quan đến điện, đặc biệt được ứng dụng để đo linh kiện của nhiều thiết bị đa dạng. Ví dụ, máy đang được sử dụng để đo độ tự cảm, điện dung và điện trở của các sản phẩm như tủ lạnh, tivi và các thiết bị khác.

Ngoài ra, thiết bị đo LCR cũng trở thành công cụ quan trọng trong các phòng thí nghiệm để kiểm tra mạch và hiệu chuẩn các thành phần. Ngày nay, máy đo LCR không chỉ xuất hiện trong môi trường công nghiệp mà còn trở thành một trợ thủ đắc lực trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng rộng rãi cho mục đích sửa chữa, bảo dưỡng và kiểm tra linh kiện điện tử.

Trên đây là những chia sẻ của EMIN về ưu điểm và công dụng của máy đo LCR, nếu quan tâm hay có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất