Công dụng và Nguyên lý của Máy hiện sóng

  • 06/12/2023

Nguyên lý, Hướng dẫn sử dụng Máy hiện sóng

1. Giới thiệu Máy hiện sóng Oscilloscope

Máy hiện sóng (Dao động ký, Oscilloscope) vẽ ra đồ thị của một tín hiệu điện. Trong hầu hết các ứng dụng, đồ thị chỉ ra tín hiệu thay đối thế nào theo thời gian: Trục dọc (Y) biểu diễn điện áp và trục ngang (X) biểu diễn thời gian. Cường độ hay độ sáng của sự hiển thị đôi khi được gọi là trục Z. Đây là đồ thị đơn giản có thể chỉ ra cho ta nhiều điều về một tín hiệu.

Máy hiện sóng có thể coi là vũ khí lợi hại và luôn song hành cùng những chuyên gia nghiên cứu về Công nghệ và đông đảo những người làm nghề sản xuất, lắp ráp, sửa chữa các thiết bị Điên tử viễn thông, CNTT, và công nghệ cao chuyên nghiệp

2. Công dụng của Máy hiện sóng:

  • Nhận dạng tín hiệu (Xung vuông, răng cưa, hình sin, tin hiệu hình, tín hiệu tiếng…)
  • Xác định rõ các giá trị thời gian và mức điện áp và đường đi của một tín hiệu
  • Tính toán được tần số của một tín hiệu dao động
  • Nhận thấy “các phần động” của một mạch điện được biểu diễn bởi tín hiệu
  • Chỉ ra nếu một thành phần lỗi làm méo dạng tín hiệu
  • Tìm ra tín hiệu như thế nào là dòng một chiều hay dòng xoay chiều
  • Chỉ ra tín hiệu như thế nào là nhiễu và nếu có thì nhiễu thay đổi thế nào theo thời gian...

Sự hữu ích của một Dao động ký không bị giới hạn chỉ trong thế giới của các thiết bị điện tử. Với một bộ chuyển đổi thích hợp, một Máy hiện sóng có thể đo đạc được tất cả các kiểu hiện tượng về vật lí, âm thanh, áp lực cơ khí, áp suất, ánh sáng hoặc nhiệt độ. Một kỹ sư ô tô có thể dùng Máy hiện sóng để đo đạc sự rung của động cơ. Một nghiên cứu sinh y khoa có thể dùng Máy hiện sóng để đo đạc các sóng não. Các khả năng là vô tận!

3. Dao động ký số và tương tự

Dao động ký có thể được chia làm 2 loại: tương tự và số. Thiết bị tương tự làm việc với các điện áp biến đổi liên tục, trong khi thiết bị số làm việc với các số nhị phân rời rạc mà có thể biểu diễn các mẫu điện áp. Lấy ví dụ, máy quay đĩa thông thường là thiết bị tương tự, còn máy chơi đĩa compact là một thiết bị số.

Máy hiện sóng tương tự là việc trực tiếp với điện áp đặt vào được đo để di chuyển dòng electron ngang qua màn hình máy oscilloscope

Trái lại, Máy hiện sóng số lấy mẫu dạng sóng và dùng một bộ chuyển đổi tương tự/số (A/D) để chuyển đổi điện áp được đo thành thông tin số. Sau đó, nó dùng thông tin số này để tái cấu trúc lại dạng sóng trên màn hình

 Đối với nhiều ứng dụng, hoặc là máy oscilloscope số hoặc là máy oscilloscope tương tự sẽ được dùng. Tuy nhiên, mỗi loại máy có một số đặc tính riêng làm cho nó thích hợp hơn hoặc kém thích hợp hơn trong các tác vụ riêng.

 Người ta thường thích các Máy hiện sóng tương tự hơn vì nó quan trọng để hiển thị nhanh chóng các tín hiệu đang thay đổi trong thời gian thực (hay như là chúng đang diễn ra)

 Các Máy hiện sóng số cho phép bạn ghi lại và xem các sự kiện mà chúng có thể chỉ diễn ra duy nhất 1 lần. Chúng có thể xử lý dữ liệu dạng sóng số và gửi các dữ liệu đó tới máy tính để xử lý. Như vậy, chúng có thể lưu trữ dữ liệu dạng sóng số để xem và in ra sau đó.

EMIN Việt Nam nhập khẩu và phân phối trực tiếp Máy hiện sóng số, Máy hiện sóng tương tự OWON, RIGOL, PINTEK, AGILENT, TEKTRONIC, EZ..