Giải pháp cải thiện hiệu suất Chụp cộng hưởng từ (MRI) của Keysight

Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp các bác sĩ nhanh chóng phát hiện các vấn đề trong cơ thể bệnh nhân nhờ sử dụng từ trường mạnh. Để làm được điều này, các cuộn MRI sử dụng dòng điện có điện thế và dòng điện cao (lên tới hàng kilovolt, hàng trăm ampe), đồng thời cần bảo trì thường xuyên. Cụ thể, cuộn RF của máy MRI phải được điều chỉnh để phù hợp với trở kháng và rò rỉ RF. Nếu không được điều chỉnh hoặc điều chỉnh không đúng cách, ảnh chụp thường bị nhiễu và độ tương phản kém.

Một công ty thiết bị y tế của Nhật Bản thường xuyên gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng máy MRI. Trong quá trình bảo dưỡng, các kỹ thuật viên phải mang theo một máy phân tích mạng vector để bàn vào bệnh viện để điều chỉnh cuộn RF. Vì phòng chụp MRI không có ổ điện, cách duy nhất để cấp nguồn cho máy là nối điện từ phòng khác thông qua cáp BNC sau máy. Hạn chế của máy để bàn khiến công việc trở nên phức tạp.

Để điều chỉnh cuộn RF mỗi lần bảo trì, các kỹ thuật viên sẽ mất thời gian di chuyển từ máy phân tích đến máy MRI và ngược lại vì máy phân tích cần đặt ở khoảng cách đủ xa so với từ trường của máy MRI khi hoạt động. Nắm được điều này, Keysight đã cho ra mắt giải pháp Máy phân tích sóng viba cầm tay Keysight FieldFox.

Trong môi trường sóng RF công suất cao như bệnh viện, máy phân tích cần một số tính năng quan trọng như:

[%2-columns%][%col-50%]

Giám sát tín hiệu và nhiễu

Với số lượng thiết bị kết nối trong bệnh viện ngày càng nhiều, các vấn đề về nhiễu cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng có thể gây nhiễu sóng cho các thiết bị y tế như máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp và các thiết bị theo dõi khác. Với phần mềm phân tích phổ thời gian thực (RTSA) tích hợp trên FieldFox, việc dò nhiễu và theo dõi tín hiệu sẽ hiệu quả hơn.

Máy phân tích biến đổi Fourier nhanh (FFT) có thể nhanh chóng phát hiện nhiễu, theo dõi tín hiệu mà không có thời gian chết (dead time). Để phát hiện tín hiệu transient, tín hiệu động và xung RF (Hình 1), hệ thống cần đủ băng thông thu. Khả năng đo tốc độ cao và liên tục để phát hiện, định vị và xử lý các vấn đề về nhiễu là rất quan trọng trong lĩnh vực này.

[%end-col-50%] [%col-50%]

Hình 1: Chế độ phân tích phổ thời gian thực làm nổi Bluetooth® (hộp xanh) và mạng LAN không dây (hộp đỏ)

[%end-col-50%][%end-2-columns%]

[%2-columns%][%col-50%]

Giám sát độ bao phủ của tín hiệu không dây

Các bệnh viện có cấu trúc khác nhau và được xây dựng bởi nhiều loại vật chuyên dụng nên việc phủ sóng tín hiệu không dây cho toàn bệnh viện là rất khó. Với máy phân tích Fieldfox, kỹ thuật viên có thể theo dõi các phép đo công suất kênh để xác định vùng tín hiệu phủ sóng, các vấn đề nhiễu tiềm tàng và tối ưu hoá hiệu suất mạng (Hình 2). Mỗi kênh tùy chỉnh với tần số và băng thông khác nhau để phân tích đa tín hiệu. Chức năng này giúp các kỹ thuật viên dễ dàng kiểm tra vùng phủ sóng mạng không dây và phân tích nhiễu.

[%end-col-50%] [%col-50%]

Hình 2. Hiển thị kết quả quét kênh mạng không dây

[%end-col-50%][%end-2-columns%]

Đo nhanh hơn, linh hoạt hơn

FieldFox là máy phân tích sóng viba và sóng RF cầm tay tích hợp nhiều tính năng: phân tích mạng vector, kiểm tra cáp và anten, phân tích phổ. Fieldfox có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt được trang bị đầy đủ các chức năng đo của máy để bàn. Tính di động này rất quan trọng khi khắc phục sự cố và bảo trì trong nhiều tình huống thực địa.

Hình 3. Bảo trì máy chụp MRI sử dụng Máy phân tích sóng RF và viba FieldFox

Ngoài tính di động, khả năng đọc thực địa cũng rất quan trọng. Một trong những trở ngại lớn nhất đối với các kỹ thuật viên là phải giữ máy phân tích ở khoảng cách phù hợp so với với từ trường của máy MRI. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn trong việc đọc màn hình hiển thị khi điều chỉnh cuộn RF.

Chế độ hiển thị lớn của FieldFox sẽ giúp khắc phục vấn đề này. Sử dụng chế độ hiển thị lớn làm tăng kích thước phông chữ giúp kỹ thuật viên dễ dàng theo dõi kết quả đọc trong quá trình điều chỉnh cuộn RF, kể cả ở khoảng cách xa (Hình 4). Chế độ này cũng giúp các kỹ thuật viên tiết kiệm thời gian di chuyển giữa máy MRI và máy phân tích, cải thiện thời gian đo.

Hình 4. Chế độ hiển thị lớn của FieldFox

FieldFox cũng có tùy chọn phần mềm quét kênh biến thiết bị thành máy quét đa kênh để khảo sát thực địa. Máy sẽ phát hiện tín hiệu trong nhà và ngoài trời chẳng hạn như hệ thống nhắn tin liên lạc với dịch vụ y tế khẩn cấp hoặc xe cứu thương. Phần mềm quét kênh cũng giúp phát hiện xuyên điều chế giữa hai tín hiệu. Xuyên điều chế là sự pha trộn 2 tín hiệu để tạo ra tín hiệu mới không mong muốn. Điều này thường xảy ra trong môi trường sóng RF dày đặc, đặc biệt là các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Với khả năng ghi dữ liệu của FieldFox, người dùng có thể ghi lại cường độ tín hiệu cho từng điểm GPS dưới định dạng .csv hoặc .kml đồng thời xử lý dữ liệu ngoại tuyến. Các tập tin cũng có thể đưa lên Google Earth. 

Khảo sát thực địa nhanh chóng, dễ dàng

Ngoài việc bảo dưỡng máy MRI, FieldFox còn được dùng để khảo sát thực địa để đảm bảo sóng RF từ các thiết bị không dây xung quanh không truyền vào phòng MRI. Hệ thống MRI sử dụng sóng RF để tái hiện hình ảnh các mô mềm. Với cảm biến có độ nhạy cao, máy có thể thu cả những tín hiệu RF nhỏ nhất. Tín hiệu RF từ bên ngoài, hoặc sóng RF rò rỉ sẽ cản trở hoạt động của máy MRI và quá trình tạo ảnh kỹ thuật số. Phòng MRI được thiết kế hoàn toàn tách biệt với các nguồn sóng RF như đài vô tuyến, hệ thống liên lạc vô tuyến hai chiều (từ xe cứu thương và mạng LAN) và các tháp viễn thông. Tuy nhiên, để đảm bảo điều này cần tiến hành khảo sát thực địa. 

Các nhà sản xuất máy MRI yêu cầu mức suy hao RF lên tới 100dB ở tần số cảm biến. Để làm được điều này cần máy phân tích RF có độ nhạy cao. Các kỹ thuật viên cần kiểm tra định kỳ vì điều kiện và hiệu quả chặn sóng của phòng chụp MRI sẽ thay đổi theo thời gian, nếu không có thể dẫn đến chẩn đoán không chính xác hoặc phải chụp lại.

Việc quét RF thường được thực hiện sau khi máy MRI được bảo dưỡng, tuy nhiên do chi phí cao nên hiếm khi được thực hiện riêng lẻ. Đồng thời việc thiết lập và vận hành kiểm tra máy quét RF để bàn làm tăng đáng kể chi phí cho hoạt động của cơ sở. Với thiết kế di động, kỹ thuật viên có thể mang FieldFox tới thực địa để khảo sát khi cần. Máy quét linh hoạt hơn đồng nghĩa với việc phát hiện nhiễu RF sớm hơn. Kết quả số báo cáo về lỗ hổng có nguy cơ rò sóng RF tăng 30% khi khảo sát thực địa. 

Giải pháp đôi bên cùng có lợi cho kỹ thuật viên dịch vụ và bệnh viện

Máy phân tích FieldFox cầm tay là phương án đôi bên cùng có lợi cho ban quản lý bệnh viện và kỹ thuật viên. Thời gian bảo dưỡng máy MRI giảm một nửa đồng nghĩa với việc chụp được cho nhiều bệnh nhân hơn. Đồng thời có thể thiết lập vận hành đơn giản hơn, thiết kế chắc chắn, phù hợp với thực địa sẽ giúp các kỹ thuật viên tiết kiệm thời gian và giảm hư hại. 

Với chức năng và hiệu suất mạnh, máy phân tích cầm tay FieldFox chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của kỹ thuật viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Máy có thiết kế chắc chắn, dễ mang theo, các phép đo chính xác ngang với máy để bàn. Với các tuỳ chọn như phân tích phổ, phân tích mạng vector, máy đo công suất tích hợp, đo xung, quét kênh và RTSA, các kỹ thuật viên dễ dàng lựa chọn giải pháp phù hợp với ngân sách. Các chức năng trên FieldFox có thể nâng cấp dễ dàng phục vụ nhu cầu kiểm tra.

FieldFox sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các nhiệm vụ  kiểm tra, bảo dưỡng máy MRI, khảo sát thực địa, giám sát vùng phủ sóng tín hiệu không dây hay để dò nhiễu và giám sát tín hiệu.Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn