Hệ thống giám sát cao áp của Techimp được đưa vào PicoScope như thế nào

  • 06/12/2023

Techimp là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán các thiết bị điện. Gần đây, hãng đã cung cấp Hệ thống Giám sát Kết nối điện (PCMONS) cho TenneT- công ty điều hành hệ thống truyền tải điện hàng đầu châu Âu. Trong đó, máy hiện sóng PicoScope là một phần không thể thiếu của hệ thống.

Bên trong tủ. PicoScope Series 6000 và 4824, cốt lõi của hệ thống thu nhận được highlight như là trình quản lý trigger của Techimp, truyền tín hiệu kích hoạt bên trong và ngoài tủ

Tổng quan hệ thống

Trạng thái quá độ trong cáp điện cao áp là một vấn đề đáng quan ngại, đặc biệt là khi các đường dây dẫn trên không xen kẽ với dây cáp. Đó là lý do TenneT đã đặt PCMONS của Techimp cho Dự án Randstad 380 kV Noordring của hãng. PCMONS là một hệ thống giám sát thường xuyên liên tục có khả năng thu thập các quá độ dựa trên ngưỡng biên độ. PCMONS thu thập đồng thời tất cả các tham số mỗi khi có quá độ xảy ra, độ chính xác dấu thời gian là 100 ns cho phép đối chiếu với các biến cố thu được từ các hệ thống khác.

Mục đích của hệ thống là thu thập dấu hiệu về trạng thái của cáp truyền tải kết hợp/dây dẫn trên không và xác nhận mô hình toán học trong trạng thái quá độ, đồng thời tìm được các chỉ số có thể xảy ra về sự xuống cấp của hệ thống (thời gian còn lại) trong thời gian quá độ xảy ra.

PCMONS được lắp đặt trên mạng lưới điện cao thế dài 40 km ở phía Bắc Hà Lan và phân bố tại 8 bộ máy ở 13 địa điểm và 4 trạm biến áp. Nó bao gồm các cảm biến được nối với tủ lưu trữ bộ khuếch đại, thiết bị dò sóng từ Công nghệ Pico và lôgic trigger. Các tủ kết nối với máy chủ bằng cáp quang ở mỗi bộ máy, nơi phân phối các tín hiệu kích hoạt đồng thời thu thập và truyền tải dữ liệu tới bộ máy trung tâm. Máy chủ trung tâm là nơi lưu trữ dữ liệu cho việc hiển thị và phân tích thông qua sử dụng phần mềm giao diện người/máy (HMI) độc quyền của Techimp TiSCADA.

PCMONS chịu trách nhiệm thu thập, xử lý, lưu trữ và trình bày thông tin liên quan đến kết nối nguồn và tất cả các chức năng được xác định mà người dùng có thể truy cập. Hệ thống có thể thu thập các dòng điện, điện áp xung liên tiếp, và các dạng sóng phóng điện cục bộ thô (PD) được lưu trữ ở các máy chủ cục bộ.

Quá trình ghi sẽ bắt đầu trên mức kích hoạt có thể điều chỉnh ở tất cả đầu vào. Khi một biến cố được phát hiện bởi một trong các cảm biến thì tất cả các phép đo khác bên trong máy đều sẽ được kích hoạt. Đặc biệt, mỗi đầu vào có một trình kích hoạt chuyên dụng, mỗi mức kích hoạt có thể điều chỉnh từ 0 đến mức đầu vào tối đa, mức kích hoạt có thể điều chỉnh từ xa bằng HMI. PCMONS ghi lại 1s dữ liệu sau khi kích hoạt tất cả đầu vào có tần số dưới 1 MHz, hoặc 20 ms dữ liệu với đầu vào có tần số trên 1 MHz.