Hiệu Chuẩn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Hiệu Chuẩn.

  • 06/12/2023

Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ bị môi trường và độ trôi làm ảnh hưởng theo thời gian, lâu dần dẫn đến thiếu chính xác. Ta không thể loại bỏ hoàn toàn sai lệch, nhưng nó có thể được kiểm soát thông qua hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn để đảm bảo rằng các phép đo là chính xác và trong giới hạn đo lường cho phép cần thiết của thiết bị đo.

1. Hiệu chuẩn là gì?


Căn cứ theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011:

- Hiệu chỉnh là việc sử dụng các phương tiện đo lường chuẩn để kiểm tra sai số đo đạc của thiết bị theo 1 tiêu chuẩn nhất định, đưa các thiết bị, máy móc bị sai lệch quay về giới hạn sai số cho phép của nhà sản xuất hoặc đơn vị quản lý chất lượng yêu cầu.

- Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.

- Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.

- Chất chuẩn là một loại chuẩn đo lường đặc biệt có độ đồng nhất và ổn định nhất định đối với một hoặc một số thuộc tính. Chất chuẩn được sử dụng để hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị, phương tiện đo, đánh giá phương pháp đo hoặc để xác định giá trị về thành phần, tính chất của vật liệu hoặc chất khác.


Trong quá trình làm việc, các thiết bị/máy móc đo lường sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường và độ trôi trong quá trình làm việc theo thời gian, lâu dần sẽ dẫn đến sai lệch khiến độ chính xác bị giảm đi.
Khi đó, các kết quả đo sẽ mất đi độ tin cậy, đồng thời và chất lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng. Ta không thể loại bỏ hoàn toàn sai lệch, nhưng nó có thể được kiểm soát thông qua hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn đảm bảo rằng các phép đo là chính xác và trong giới hạn kỹ thuật cho phép cần thiết của thiết bị đo lường.

3. Tầm quan trọng của hiệu chuẩn
Khi nào ta cần hiệu chuẩn?
- Việc xác định chu kỳ hiệu chuẩn của phương tiện đo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác của phép đo. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ hiệu chuẩn, các yếu tố quan trọng nhất bao gồm:
- Loại phương tiện đo;
- Khuyến nghị của nhà sản xuất;
- Kết quả và số liệu của lần hiệu chuẩn trước ;
- Tình trạng bảo quản, bảo dưỡng;
- Tần suất và mức độ khắc nghiệt của việc sử dụng;
- Xu hướng sai lệch thông số kỹ thuật của phương tiện đo;
- Tần suất kiểm tra bằng các chuẩn chính khác;
- Tần suất và chất lượng của việc tự hiệu chuẩn, kiểm tra;
- Các điều kiện bảo quản (môi trường: nhiệt độ, độ ẩm, rung động...)
- Độ chính xác của phép đo muốn đạt được;
- Chi phí cho việc hiệu chuẩn.

Một phương tiện đo mới nhập khẩu, sau sản xuất khi đưa vào sử dụng cần được xác định khoảng thời gian hiệu chuẩn lần đầu và sau đó là khoảng thời gian hiệu chuẩn các lần tiếp theo.
Tần suất hiệu chuẩn thiết bị phụ thuộc vào một số yếu tố. Trước hết, nhà sản xuất thiết bị sẽ cung cấp khoảng thời gian hiệu chuẩn tham khảo. Tùy vào mục đích, điều kiện bảo quản và sử dụng, môi trường làm việc và tần suất sử dụng thiết bị mà khoảng thời gian này có thể thay đổi. Ngoài ra, các tiêu chuẩn chất lượng cũng có thể quyết định chu kỳ hiệu chuẩn của thiết bị đo.

Tầm quan trọng của phương tiện đo được hiệu chuẩn:
- Xác định sai số và độ không đảm bảo đo của phương tiện đo.
- Thiết lập sự tin cậy của phương tiện đo.

4. Chi phí và rủi ro nếu không hiệu chuẩn thiết bị đo
Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà kho cơ khí - Bảo hiểm Pjico

- Do việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường thường rất tốn kém nên trong nhiều trường hợp, ít ai mang thiết bị đo lường đi hiệu chuẩn; hoặc khoảng thời gian giữa các đợt hiệu chuẩn bị kéo dài để cắt giảm chi phí, hay đơn giản là do thiếu phương pháp, điều kiện kỹ thuật và nhân lực. Tuy nhiên, thiết bị đo lường không được hiệu chuẩn định kỳ có thể dẫn đến hậu quả như: hoạt động sản xuất bị đình trệ và ngừng máy không mong muốn, chất lượng sản phẩm và chất lượng quá trình sản xuất bị ảnh hưởng, nghiêm trọng nhất là thu hồi sản phẩm quy mô lớn và sản xuất lại, và bồi thường.
- Tương tự, một sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với các thiết bị đo lường không được hiệu chuẩn có thể gây ra nguy hiểm cho người tiêu dùng, môi trường, cộng đồng. Trong những trường hợp cụ thể, điều này thậm chí khiến cho doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động do không đáp ứng các yêu cầu. Điều này đặc biệt đúng đối với ngành thực phẩm, y tế, môi trường và an toàn lao động.

Dịch vụ Hiệu chuẩn của EMIN
Trung tâm Hiệu chuẩn – Kiểm định của EMIN Việt Nam được thành lập năm 2020 để cung cấp các dịch vụ sau bán hàng, đồng thời Trung tâm Hiệu chuẩn và Kiểm định còn được đầu tư trang thiết bị đến từ nhiều nhà sản xuất thiết bị đo lường lớn trên thế giới. Ngay tại trung tâm, đội ngũ kỹ sư của EMIN Việt Nam đã hiệu chuẩn thành công các thiết bị chuyên dụng đặc thù, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng khó tính nhất. Đây là năng lực kỹ thuật mà rất ít các đơn vị kinh doanh công nghệ ở Việt Nam có thể làm được. Và sau những nỗ lực miệt mài, trung tâm Hiệu chuẩn – Kiểm định của EMIN Việt Nam đã được cấp chứng chỉ công nhận phòng hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 (tháng 1, 2021).

Các đặc điểm của Trung tâm Hiệu chuẩn – Kiểm định tại EMIN:
- Việc hiệu chuẩn được tiến hành trong điều kiện môi trường có kiểm soát, đảm bảo hiệu chuẩn và đo lường luôn đạt độ chính xác cao nhất.
- Các kỹ sư tại Trung tâm được đào tạo chuyên nghiệp về các lĩnh vực: kích thước, cơ khí, khối lượng, điện, điện tử, RF...
- Quy trình hiệu chuẩn xoay vòng nhanh với đội ngũ nhân viên đầy đủ từ kinh doanh đến dịch vụ.
- Có thể hỗ trợ hiệu chuẩn tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ với Trung tâm hiệu chuẩn của EMIN
Quý khách hàng có nhu cầu Hiệu chuẩn thiết bị đo lường, vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi tại:
Trung tâm Dịch vụ Kiểm định - Hiệu chuẩn - Sửa chữa thiết bị - Công ty CP EMIN Việt Nam
Địa chỉ: Số 203 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: services@emin.vn

Trung tâm Hiệu chuẩn – Kiểm định của EMIN hân hạnh được phục vụ quý khách.