Máy đo cường độ ánh sáng cứu nguy cho dân văn phòng

  • 06/12/2023

Máy đo cường độ ánh sáng cứu nguy cho dân văn phòng

Ánh sáng trong văn phòng có thể ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc, sức khỏe và giấc ngủ của nhân viên. Máy đo cường độ ánh sáng là giải pháp hữu hiệu, cho kết quả nhanh chóng, chính xác tức thì.

Ảnh hưởng của Cường độ ánh sáng trong văn phòng

Đặc trưng của người làm ở Văn phòng là công việc lao động trí óc, có nhiều mối quan hệ công tác đa dạng, phức tạp, cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn. Môi trường làm việc với cường độ ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo không cân đối theo tỷ lệ thích hợp sẽ rất dễ khiến mỏi mắt, giảm thị lực, hiệu suất làm việc và tinh thần của nhân viên. Làm việc liên tục với máy tính, quá tập trung với ánh sáng màn hình sẽ khiến mắt không chỉ mỏi, khô, mà còn có thể làm nhức đầu, có cảm giác nôn nao. Theo một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội, nguyên nhân được kể đến là do giảm gần 40% tần số chớp mắt (từ 14 lần/phút xuống còn 6-7 lần), khiến mắt bị khô. Khi dùng máy tính, mắt có khuynh hướng mở to hơn nên cũng nhanh khô, không đủ nước mắt và độ trơn để loại sạch bụi.

Chưa kể tính chất đặc thù của nhân viên văn phòng là môi trường sử dụng điều hòa, ngồi nhiều, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, công việc thường không có giờ giấc cố định, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý... dễ dẫn đến mọc mụn, giảm sức đề kháng cơ thể, béo phì hoặc đau dạ dày.

Nghiên cứu khảo sát môi trường làm việc của 49 nhân viên công sở, trong đó 27 người làm việc trong phòng kín, 22 người làm việc ở văn phòng có cửa sổ. Nhóm khoa học đã đo lường các chỉ số về sức khỏe, chất lượng giấc ngủ, cường độ ánh sáng trong văn phòng của các nhân viên.

Kết quả, nhân viên làm việc trong văn phòng có cửa sổ nhận được nhiều hơn 173% ánh sáng mặt trời. Nhóm này cũng ngủ nhiều hơn 46 phút mỗi tối. Hơn nữa, nhân viên làm việc trong phòng có cửa sổ ưu thích các hoạt động vận động hơn. Nhân viên phòng kín có chất lượng sống thấp hơn và họ thường gặp những vấn đề về sức khỏe, khó ngủ, rối loạn chức năng.

Các tiêu chuẩn ánh sáng cho tòa nhà văn phòng:

1. Độ rọi trên bề mặt làm việc, độ đồng đều độ rọi, độ hoàn màu của ánh sáng phải đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008: Chiếu sáng nơi làm việc, chiếu sáng trong nhà  
2. Mật độ công suất phải tuân thủ theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2005: Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả. Sử dụng các nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao.
 
3. Nhiệt độ màu ánh sáng: 5500K, 6500K, 7500K  

4. Đảm bảo điều kiện chiếu sáng tiện nghi: Không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng, không bị chói lóa, sấp bóng khi làm việc.  

5. Hệ thống điều khiển hợp lý

6. Thiết bị đẹp, sang trọng, phù hợp thời đại.Văn phòng hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn sáng 

Theo các nhà nghiên cứu, khi thiết kế văn phòng, kiến trúc sư cần sử dụng Máy đo cường độ sáng để tính toán độ sáng phù hợp cho văn phòng, đảm bảo sức khỏe người lao động.

EMIN Việt Nam là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp Máy đo cường độ ánh sáng PCE, EXTECH, SEW, GONDO, LUTRON, HIOKI, SANWA, M&M PRO..  Đa dạng mẫu mã, sản phẩm chính hãng, giá gốc, miễn phí vận chuyển toàn quốc.