Máy đo nồng độ cồn với những giới hạn cho phép

  • 02/09/2018

Máy đo nồng độ cồn tính toán mức độ cồn cho phép trong cơ thể

Nếu nồng độ cồn vượt quá mức cho phép thì nó sẽ gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh trung ương và không điều khiển được hành động cơ thể. Vậy bạn có biết ngưỡng giới hạn của từng mức ảnh hưởng và cách đo chính xác với Máy đo nồng độ cồn.

Ở lứa tuổi trung niên, nếu mỗi ngày uống đều đặn 1 ly rượu vang đỏ sẽ có khả năng ngăn ngừa động mạch vành tim, quá trình oxi hóa và kéo dài tuổi thọ. Một số loại rượu, bia được sử dụng vào nấu ăn giúp gia tăng vị giác, đậm đà cho món ăn và chữa bệnh. Nhìn chung, tác hại của cồn đến sức khỏe, hành vi của con người thì còn nhiều hơn lợi ích mà nó mang lại

Nồng độ cồn được hấp thụ trên toàn tuyến của bộ phận tiêu hóa, bắt đầu ngay từ màng niêm mạc trong miệng. Cồn được hấp thụ ở đấy đi thẳng vào máu và vì thế được phân tán ra trên toàn cơ thể. Cồn được hấp thụ ở ruột đi cùng với máu đến gan và được phân hủy một phần ở đó. Khả năng tiếp nhận cồn tăng lên nhờ vào các yếu tố làm gia tăng việc lưu thông máu thí dụ như nhiệt (Irish coffee), đường (rượu mùi) hay điôxít cacbon (hơi ga trong sâm banh). Ngược lại, mỡ làm cho cơ thể tiếp nhận cồn chậm lại. Việc này không làm giảm việc hấp thụ cồn mà chỉ kéo dài thời gian ra. Trong gan cồn được enzim phân hóa thành êtanal (CH3-CHO), êtanal tiếp tục bị ôxi hóa thành axít axêtic. Axít axêtic được các tế bào trong toàn cơ thể phân hủy thành năng lượng và điôxít cacbon CO2. Sản phẩm trung gian êtanal chính là thủ phạm của các cơn nhức đầu, hậu quả của việc uống nhiều rượu. Đường ngăn cản việc phân hủy cồn trong cơ thể, vì vậy mà tác động nhức đầu ở các loại rượu có đường rất cao, nhất là ở rượu mùi và một số loại sâm banh.

Nồng độ cồn thay đổi biểu hiện của cơ thể

Sau khi uống rượu, cơ thể có những phản ứng qua nhiều giai đoạn tương ứng với lượng cồn trong máu (blood alcohol concentration - BAC)

Hưng phấn - BAC: 0,03-0,12%
        Tự tin hơn, liều lĩnh hơn
        Khả năng tập trung giảm, thời gian chú ý rút ngắn
        Mặt có thể đỏ ửng
        Giảm khả năng phán đoán, nhận xét, thường nghĩ gì nói đó, thiếu suy xét
        Gặp khó khăn trong trong các cử động khéo léo như viết, ký tên..

Kích động - BAC: 0,09-0,25%
        Khó nhận thức hay ghi nhớ vấn đề
        Phản ứng chậm
        Dễ mất thăng bằng
        Giảm sút các khả năng cảm giác như: nhìn mọi vật đều mờ ảo, nghe, nếm kém...

Lúng túng - BAC: 0,18-0,30%
        Có thể không biết mình là ai, đang làm gì
        Hoa mắt, chóng mặt, đi đứng lảo đảo
        Có những cảm xúc cực đoan: rất hung hăng hoặc rất nhút nhát, có khi rất trìu mến...
        Cảm thấy buồn ngủ
        Lời nói không mạch lạc, câu chữ líu nhíu, giọng nói lè nhè
        Động tác rời rạc, kết hợp kém, chẳng hạn như chụp một vât được ném tới một cách rất khó khăn
        Khó cảm thấy đau đớn hơn so với người bình thường

Sững sờ - BAC: 0,25-0,4%
        Hầu như không thể di chuyển, đi, đứng hay trả lời kích thích nói chung
        Lúc tỉnh, lúc mê
        Có khi ói mửa

Bất tỉnh - BAC: 0,35-0,50%
        Không còn ý thức
        Phản ứng của cơ thể giảm mạnh, đồng tử hầu như không phản ứng với ánh sáng
        Hơi thở chậm và yếu
        Nhịp tim chậm dần
        Có cảm giác lạnh (nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới thân nhiệt bình thường)

Tử vong - BAC: > 0,50%

Nồng độ cồn và tác động tâm lý trực tiếp

Cồn làm giãn các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu bên ngoài. Từ đó mà người ta có cảm giác ấm khi uống các loại thức uống có cồn. Khi đó việc điều chỉnh nhiệt lượng tự nhiên của cơ thể không còn hiệu lực nữa. Đồng thời cồn lại có tác dụng gây mê vì thế mà giá lạnh không còn cảm nhận được. Do đó uống cồn trong mùa đông có thể dẩn đến lạnh cóng cho đến chết.

Cồn kết hợp cùng với các thuốc uống và các loại chất gây nghiện khác cũng gây hại mạnh hơn và nhanh hơn là chỉ uống rượu đơn thuần.

Tác động đến bộ não và các tác hại khác

Ngay khi chỉ uống một lượng vừa phải (0,2 phần ngàn (0,2 ‰) cồn trong máu, tương đương với 0,3 l bia hoặc 100 ml rượu vang), tùy theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nhà nghiên cứu của Đại học Stockholm đã tìm thấy rằng uống 50 g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say rượu con số tế bào não chết đi có thể lên đến 10.000.000.

Cồn cũng ảnh hưởng đến tình dục và khả năng có con. Cồn làm giảm tính tự kiềm chế và vì thế tăng hưng phấn tình dục. Cồn thuộc vào các chất có tác dụng độc hại đến tinh hoàn và tinh trùng. Theo các nghiên cứu mới đây của giáo sư E. Abel (Mỹ), nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục chẳng những làm tăng khả năng sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra. Người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ.

EMIN Việt Nam là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp Máy đo nồng độ cồn PCE, ATAGO, M&M PRO, CIMA. Sản phẩm chính hãng, giá gốc, rao hàng miễn phí nội thành HN và TP HCM. Đặc biệt Máy đo nồng độ cồn CIMA FIT-3 cho phép in ra kết quả đo trực tiếp trên máy.