Máy dò vàng Minelab - Kẻ dẫn đường trong công cuộc tìm kiếm

  • 06/12/2023

Từ câu chuyện tìm đãi vàng thủ công...

Giới khai khoáng kháo nhau, chỉ có thợ tăm vàng mới “vẽ” chính xác bản đồ kim loại quý trong lòng đất. Anh Trương Văn Lương (Công ty TNHH Hữu Minh), bộc bạch: “Cái nghề đào bới tìm quặng trần ai lắm. Nếu đánh trên núi vào gặp tầng đá ong có màu vàng rỗ rỗ thì nhẹ nhõm; còn đụng đá pi rít (vàng găm) tầng sâu có khi quần quật cả tháng. Quặng vàng ăn theo luồng nên cứ thế mà đào bới. Cũng thân vỉa đó có người trúng, nhưng cũng có người méo mặt”. Với kinh nghiệm của anh, chỉ cần nhìn vào màu sắc của đá, cỏ cây, dòng chảy sông suối là biết có vàng hục hay không. Sinh nghề tử nghiệp, khoét đục sườn núi nếu trúng mánh, người thợ có thể kiếm cả cây vàng, nhưng có khi cả tuần cũng không ra một chỉ nào. Phần lớn những người giỏi, họ đều trực tiếp đánh vỉa. Toàn bộ thông tin như hàm lượng vàng, tọa độ khai thác, hình sông thế núi… đều được người thợ ghi chép cẩn thận, sau đó rao bán cho các chủ bãi, hoặc kêu gọi đối tác liên kết làm ăn. Ông Chương (Công ty TNHH Nam Mai): “Ở Việt Nam mình, chẳng có trường lớp nào đào tạo cho kỹ sư về kiến thức tìm vàng. Tất cả tọa độ mà doanh nghiệp khai khoáng đang đầu tư, khai thác đều do giới thổ phỉ trước đó đã tận thu, hoặc hợp tác làm ăn với người thợ tăm vàng”. Trước đây, người thợ đi tìm vàng với xà beng, xẻng, bòn đãi, còn bây giờ nâng cấp lên máy nổ, máy nghiền đá. Hệ thống ròng rọc tham gia đưa quặng từ lòng núi ra ngoài.Khổ nhọc làm việc nên khuôn mặt những người thợ dò lòng đất dày dạn sương gió. Thợ tăm vàng ví von nghề qua câu: “Nghèo muôn thuở, giàu bất thình lình”. Dù tích lũy nhiều kinh nghiệm trong hành trình tìm “báu vật” lòng đất, nhưng chính người trong nghề cũng thừa nhận, vận may do… duyên số. Nhiều thợ tăm vàng đeo đẳng nghề suốt mấy chục năm nhưng vẫn không chạm tay đến vàng hục, ngược lại có người vừa chân ráo chân ướt đến đã hưởng lộc trời. Theo giới tăm vàng, bất cứ cuộc thăm dò nào cũng đều đánh đu với tính mạng và chính họ là đối tượng gánh hậu quả đầu tiên. Khi đào khoét sâu vào vách núi đối mặt với nguy cơ sạt lở hầm. Nhẹ thì gãy chân tay, sứt đầu mẻ trán, nặng thì bỏ mạng nơi thực địa.

...Tới công cụ dẫn đường trong công cuộc tìm kiếm mang tên - Máy dò vàng Khi nhắc đến việc dò tìm kim loại ẩn mình sâu dưới các lớp đất đá, mọi người sẽ nghĩ ngay đến công cụ trợ giúp đắc lực mang tên “Máy dò kim loại”. Đây là thiết bị chuyên dụng để truy lùng kim loại ẩn mình dưới lòng đất. Nhiều người vẫn thường nghĩ máy dò kim loại chỉ dùng cho công cuộc tìm kiếm kim loại dưới lòng đất. Nhưng không, giờ đây thiết bị này có rất nhiều ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau. Những chiếc máy dò này trở thành những công cụ dẫn đường tiện dụng trong các quá trình kiếm tìm vật báu dưới lòng đất. Kim loại là đối tượng chủ lực dò tìm của các máy dò này. Tuy nhiên, vàng cũng là kim loại rất đặc biệt không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ mà nó còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử. Vậy câu hỏi đặt ra là các thiết bị trên liệu có dò được vàng hay không? Câu trả lời là có, nhưng khả năng dò vàng của máy dò kim loại nói chung không thể sánh được với máy dò vàng chuyên dụng. Nguyên nhân là bởi kim loại vàng thường chỉ được tìm thấy ở khu vực với địa hình khoáng cao và nhiều đá. Tại đây, các máy dò kim loại thường sẽ dò sai, và không dò được vụn vàng do bị nhiễu. Khác với máy dò kim loại thông thường, các thiết bị dò vàng chuyên dụng được thiết kế và ứng dụng công nghệ cao để hoạt động tốt trên các kết cấu đất, nhiều loại địa hình khác nhau với khả năng dò vàng siêu nhạy. Vì vậy, chúng có thể tìm thấy vụn vàng hoặc vàng cốm ở những địa hình mà máy dò kim loại thông thường không phát hiện được.

 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dò vàng 


Về cơ bản, máy dò vàng có cấu tạo tương đương với máy dò kim loại:

1 Bộ phận phát tín hiệu dao động chịu trách nhiệm tìm kiếm kim loại 

2 Bộ phận dò tín hiệu phản hồi tìm kiếm tín hiệu dao động phát ra từ kim loại và báo cho người dùng biết.

Máy dò kim loại nói chung và máy dò vàng nói riêng đều hoạt động dựa trên nguyên lý dò tìm vật dẫn điện. Trong máy dò kim loại sử dụng 2 cuộn dây là cuộn phát và cuộn thu. Cuộn phát có nhiệm vụ phát ra từ trường. Khi dò đến vị trí có vật kim loại, trên vật kim loại ấy sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và dòng điện cảm ứng trên vật kim loại sẽ phát ra từ trường cảm ứng. Cuộn thu có nhiệm vụ thu từ trường của vật kim loại phát ra và gửi tín hiệu đến cho người dùng thông qua tai nghe hoặc đồng hồ đo.

Tuy nhiên, nếu máy dò kim loại chỉ có thể phát hiện sự tồn tại của vật chất dẫn điện trong lòng đất, thì máy dò vàng lại có thể phân biệt giữa kim loại dẫn điện tốt (vàng, bạc, đồng, …) và kim loại dẫn điện kém hơn (sắt, thiếc, …).


Công nghệ MULTI-PERIOD SENSING (MPS) của máy dò vàng

Công nghệ Multi-period sensing MPS (còn có tên gọi khác là Pulse Induction Technology – tạm dịch: công nghệ cảm ứng xung) do nhà vật lý học, ông Bruce Candy phát triển vào năm 1994. Các hệ thống P.I sử dụng một cuộn dây làm 2 nhiệm vụ phát và thu xung từ hoặc cũng có thể là 2 hoặc 3 cuộn dây cùng đảm nhận chức năng tương tự. Công nghệ này giúp cuộn dây phát dòng có xung ngắn nhưng mạnh. Cuộn dây sẽ phát khoảng 100 xung/giây rồi ngắt rồi lại lặp lại quá trình này. Khi xung ngắt, hệ thống sẽ truyền tín hiệu tới người dùng qua tai nghe.

1. Dòng điện chạy qua Cuộn dây sinh ra Từ trường2. Từ trường sinh ra Dòng điện cảm ứng trên Vật kim loại 


3. Dòng điện cảm ứng sinh ra trên vật kim loại phát ra Từ trường. Và cuộn dây thu của máy dò tiếp nhận tín hiệu này. Tuy nhiên, mặt đất cũng tự phát ra từ trường,4. Hộp điều khiển nhận tín hiệu từ cuộn thu và tách riêng tín hiệu giữa mặt đất và của vật kim loại để tránh bị tín hiệu từ mặt đất gây nhiễu. Thiết Bị Dò Vàng Chuyên Dụng – Cỗ máy “Đào Vàng” thực thụTự hào là công ty đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thiết bị đo lường, thiết bị thí nghiệm của Việt Nam. Công ty cổ phần EMIN hân hạnh mang đến cho quý khách hàng dòng sản phẩm Thiết bị dò vàng chuyên dụng GPZ7000 nhập khẩu chính hãng từ Minelab của Australia. Minelab GPZ7000 là sản phẩm thuộc dòng máy dò vàng tự nhiên, vàng gốc hiện đại nhất hiện nay của hãng Minelab. Có khả năng phát hiện vàng và độ nhạy tối đa nhất khi dò vàng cốm, máy được nâng cấp thêm nhiều tính năng công nghệ mới, bao gồm cả âm thanh không dây, tích hợp GPS và khả năng không thấm nước. Hứa hẹn đem lại hiệu quả và độ chính xác cao trên cả mong đợi của người dùng, tiết kiệm công sức đáng kể cho cả dân đào vàng lão làng lẫn tay mơ mới vào nghề.