Máy phân tích phổ theo thời gian thực Tektronix RSA306B

  • 02/09/2018

MÁY PHÂN TÍCH PHỔ TEKTRONIX RSA306B (PC, THỜI GIAN THỰC)

THÔNG SỐ KĨ THUẬT:

- Dải tần số: từ 9kHz đến 6.2GHz

- Phạm vi đo lường: +20 dBm to -160 dBm

- Tiêu chuẩn tương thích môi trường: Mil-Std 28800 Class 2, chống sốc, rung, sử dụng được trong điều kiện khắc nghiệt.

- Thâu được băng thông 40MHz: cho phép phân tích tín hiệu vector băng rộng dựa trên những tiêu chuẩn hiện đại.

- Thời gian bắt tín hiệu tối thiểu: 100 micro giây (μsec).

TÍNH NĂNG MÁY PHÂN TÍCH PHỔ THỜI GIAN THỰC USB TEKTRONIX RSA306B

- Khả năng phân tích quang phổ đầy đủ tính năng với phần mềm Tektronix SignalVu-PC™.

- Cho phép hiển thị hàng chục loại đo lường với 17 quang phổ.

- Tùy chọn bản đồ, phân tích biến điệu, hỗ trợ mạng WLAN, LTE, Bluetooth, đo xung, phát lại các tập tin ghi, khảo sát tín hiệu, tùy chỉnh pha/ tần số.

- Hiển thị thời gian thực các ảnh phổ/quang phổ để giảm thiểu thời gian quá trình chuyển tiếp, tìm nhiễu.

- Giao diện lập trình ứng dụng (API): tương tác với Microsoft Windows.

- Sử dụng phần mềm MATLAB và Toolbox để điều khiển thiết bị.

- Ghi lại các sự kiện kéo dài.

ỨNG DỤNG MÁY PHÂN TÍCH PHỔ TEKTRONIX RSA306B

- Nghiên cứu/ giáo dục.

- Bảo dưỡng, lắp đặt và sửa chữa trong các nhà máy…

- Có hiểu biết trong việc thiết kế và sản xuất.

- Tìm kiếm nhiễu.

THIẾT BỊ MỚI MÁY PHÂN TÍCH PHỔ THỜI GIAN THỰC USB RSA306B: 

- Máy RSA306B cung cấp khả năng phân tích phổ, phân tích những mức sóng thấp đầy đủ tính năng với mức giá thấp chưa từng có. Bằng việc sử dụng giao diện mới nhất cùng với khả năng tính toán sẵn có. Máy RSA306B tách thu tín hiệu từ việc đo lường, giảm chi phí đáng kể. Việc phân tích dữ liệu, lưu trữ và phát lại được thực hiện trên chính máy tính cá nhân, máy tính bảng hay laptop của bạn. Bằng việc quản lí các máy PC riêng lẻ giúp việc nâng cấp máy tính dễ dàng và giảm thiểu các vấn đề quản lí CNTT.

PHẦN MỀM SIGNALVU-PC™ VÀ GIAO DIỆN LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG (API) CHO PHÉP PHÂN TÍCH SÂU VÀ TƯƠNG TÁC NHANH.

- Máy Tektronix RSA306B tương tác với phần mềm SignalVu-PC™ - một chương trình hoạt động dựa trên những phân tích cơ bản của Tektronix , cung cấp khả năng phân tích chuyên sâu những vấn đề về trị giá. Xử lí thời gian thực các quang phổ DPX được kích hoạt trong máy tính của bạn, giảm thiểu đáng kể các chi phí phần cứng. Khách hàng có thể lựa chọn giữa phần mềm SignalVu-PC™ hoặc sử dụng những giao diện lập trình ứng dụng (API) nhằm cung cấp một loạt các câu lệnh và phép đo khi cần truy cập vào chương trình.

NHỮNG PHÉP ĐO TRONG PHIÊN BẢN CHUẨN SIGNALVU-PC:

- Dưới đây là tổng hợp những phép đo của phần mềm miễn phí SignalVu-PC:

Phân tích những tính hiệu chung

Máy phân tích phổ

- Kéo dài từ 1 kHz đến 6.2 GHz.

- 3 dấu vết cộng thuật toán và dấu vết quang phổ.

- 5 makers với năng suất, năng suất tương đối, năng suất tích hợp, mật độ công suất và (hàm) chức năng  dBc/Hz “functions”

Quang phổ DPX/ Ảnh phổ (Spectrogram)

Hiển thị thời gian thực các ảnh phổ/quang phổ với 100% khả năng cắt nhau trong 100 micro giây tín hiệu lên đến 40MHz

Biên độ, tần số, pha so với thời gian, RF I và Q so với thời gian

Chức năng phân tích những vector cơ bản.

Thời gian tổng quan/Navigator

Dễ dàng cài đặt những lần phân tích và thu lại cho việc phân tích chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực

Ảnh phổ (Spectrogram)

Phân tích và tái phân tích tín hiệu của bạn với một 2-D và 3-D màn hình thác nước

Nghe sóng AM/FM

Nghe và ghi lại những tín hiệu của sóng FM và AM

Những phép đo RF

Phép đo giả

Những khu vực và đường giới hạn người dùng cho phép kiểm tra các vi phạm quang phổ trên toàn bộ phạm vi của thiết bị

Mặt nạ phát xạ quang phổ (spectrum mask)

Những mặt nạ xác định người dùng và những tiêu chuẩn cụ thể

Độ rộng băng tần

Phương pháp 99% năng suất, -xdB điểm xuống.

Kênh năng suất và ACLR

Những thông số của các kênh bất định và kênh thay thế/ kênh liền kề.

MCPR

Đo công suất nhiều kênh một cách tinh vi và linh hoạt.

CCDF

Hàm phân phối tích lũy bổ sung các biến thể thống kê tại các mức tín hiệu

MÁY RSA306B VỚI SIGNALVU-PC CUNG CẤP NHỮNG PHÉP ĐO CƠ BẢN  CỦA MÁY PHÂN TÍCH PHỔ THÔNG THƯỜNG VÀ NÂNG CẤP THÊM MỘT SỐ TÍNH NĂNG MỚI.

- Hãy cùng xem qua những thứ bạn chưa bao giờ thấy: với sự kết hợp của Máy RSA306B băng thông 40 MHz và năng lực xử lí của SignalVu-PC cho bạn thấy được mọi loại tín hiệu trong thờ gian chưa tới 100 micro giây.

MÁY RSA306B VỚI SIGNALVU-PC

(Những hình ảnh dưới đây đường truyền của một mạng WLAN (xanh lá và cam) và những tín hiệu hẹp được lặp lại trên màn hình là một cảm biến truy cập Bluetooth. Các quang phổ (phía trên màn hình) tách riêng biệt với những tín hiệu này để hiển thị bất kì va chạm nào kịp thời).

- Việc giám sát chưa bao giờ dễ dàng hơn. Các mặt nạ phổ thử nghiệm bắt được những chi tiết không ổn định được tìm thấy trong dải tần số như những gián đoạn liên tục. Các Mask thử nghiệm có thể được thiết lập để ngăn chặn sự thu lại tín hiệu, lưu trữ hình ảnh và gửi một cảnh báo âm thanh.

phan-tich-pho-tektronix-rsa306b-usb

(Những hình ảnh dưới đây cho thấy một Spectrum mask (màu cam trên màn hình hiển thị quang phổ) được tạo ra để theo dõi một dải các tần số vi phạm. Một chuyển tiếp đơn không ổn định trong thời gian 125 micro giây xảy ra đã vi phạm các mask, hiển thị bằng màu đỏ. Các chuyển tiếp không ổn định này có thể thấy rõ ở phía trên màn hình khu vực màu đỏ (vòng tròn).

- Các phép đo chuẩn đoán EMI được thực hiện dễ dàng với máy RSA306B và SignalVu-PC. Đầu dò, ăng-ten, preamplifier ,duy trì/ mất cáp có thể được truy cập và được lưu trữ trong các tập tin điều chỉnh, và các tính năng đo tiêu chuẩn giả của SignalVu-PC có thể được sử dụng thể thiết lập các đường giới hạn cho thử nghiệm của bạn.

- Phân tích tín hiệu tần số FM và AM là những tiêu chuẩn của máy SignalVu-PC. (Các ảnh chụp màn hình dưới đây cho thấy một tone biên độ điều chỉnh 1kHz một người vận chuyển đến 48,9% tổng tần số AM. Những đánh dấu được sử dụng trên màn hình hiển thị quang phổ để đo dải biên điều chế tại 1kHz nhô lên, xuống 12.28 db từ người vận chuyển. Các tín hiệu tương tự cũng được thấy đồng thời trên màn hình.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỤ THỂ CỦA PHẦN MỀM SIGNALVU-PC

SignalVu-PC cung cấp các phép đo định hướng ứng dụng và các giấy phép phân tích bao gồm:

- Phân tích điều chế có mục đích chung (27 loại điều chế bao gồm 16/32/64/256 QAM, QPSK, O-QPSK, GMSK, FSK, APSK)

- Phân tích P25 của các tín hiệu phase 1 và 2.

- LTE™ FDD và hệ thống trạm gốc TDD (eNB) Cell ID & RF

- Phân tích Bluetooth® với năng lượng thấp, tỷ suất cơ bản, tốc độ dữ liệu nâng cao (Enhanced Data Rate)

- Lập bản đồ và cường độ tín hiệu.

- Phân tích xung

- Đo lường sóng FM/AM/PM/ âm thanh trực tiếp bao gồm SINAD, THD

- Xem lại các tập tin đã được ghi bao gồm đầy đủ những phân tích của tất cả các lĩnh vực.

- Phân loại tín hiệu và khảo sát.

- Ứng dụng phân tích điều chế SVM cho phép chất lượng điều chế hiển thị nhiều màn hình.

- Ứng dụng SV26 máy SignalVu-PC cho phép nhanh chóng kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn của máy phát trên các tín hiệu APCO P25. 

rsa306b

- Các phép đo mạng WLAN giả mạo rất dễ dàng. (Trên tín hiệu 802.11g dưới đây, các quang phổ cho thấy trình tự những thí điểm ban đầu sau sự bùng nổ chính. Các điều chế được dò ra tự động như 64 QAM cho các gói dữ liệu và hiển thị như một chòm sao. Bảng tóm tắt dữ liệu chỉ ra một EVM của RMS -33.24 dB và năng lượng bùng nổ  tại 10.35 dBm. Những ứng dụng SignalVu-PC có sẵn cho băng tần 802.11a/b/j/g/p, 802.11n và 802.11ac đến 40 MHz.

- Với ứng dụng SV27 bạn có thể thực hiện đo máy phát RF dựa theo tiêu chuẩn Bluetooth SIG trong cùng thời gian, tần số, và điều chế. Ứng dụng này hỗ trợ tỷ giá cơ bản và những phương pháp đo máy phát năng lượng thấp bằng Bluetooth SIG RF.TS.4.1.1 cho tỷ giá cơ bản và RF-PHY.TS.4.1.1 cho Bluetooth năng lượng thấp. Ứng dụng SV27 còn tự động phát hiện các gói EDR, tách sóng chúng và cung cấp những thông tin cơ bản. Những gói dữ liệu được mã hóa màu sắc  trong bảng Symbol để xác định rõ ràng.

- Các kết quả hoàn thành/ thất bại được cung cấp với những giới hạn tùy biến và cài đặt sẵn Bluetooth tạo ra sự khác biệt các nút bấm set-up thử. Những phép đo dưới đây cho thấy độ lệch so với thời gian, và một bản tóm tắt với kết quả hoàn thành/ thất bại.

- Các ứng dụng MAP SignalVu-PC cho phép dò tìm những sự giao thoa và phân tích địa điểm. Xác định vị trí giao thoa cho phép bạn vẽ một đường hoặc một mũi tên vào một phép đo vẽ bản đồ để chỉ ra hướng ăng-ten của bạn đã được hướng đến khi bạn thực hiện một phép đo. Bạn cũng có thể tạo ra và hiển thị các nhãn đo lường.

- Ứng dụng SV28 cho phép những phép đo máy phát LTE dưới đây:

+ Cell ID

+ Channel Power

+ Độ rộng dải băng tần

+ ACLR

+ SEM

+ Công suất tắt của máy phát –TDD

Có bốn cài đặt sẵn để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm và xác định các Cell ID. Những cài đặt sẵn được xác định là di ID, ACLR, SEM, Channel Power và Công suất tắt của máy phát –TDD. Các phép đo theo định nghĩa trong phiên bản 3GPP TS 12.5 và hỗ trợ tất cả các loại trạm gốc, bao gồm cả picocells và femtocell. Những thông tin về kết quả được báo cáo và hỗ trợ tất cả các băng thông kênh.

- Các Cell ID hiển thị cài đặt sẵn PSS và SSS trong một biểu đồ mã hóa tín hiệu (Constellation diagram). Nó cũng cho thấy các tần số bị lỗi.

- Các phương pháp được cài sẵn ACLR E-UTRA và các kênh lân cận UTRA, với tỷ giá chip khác nhau cho UTRA. ACLR cũng hỗ trợ kỹ thuật giảm nhiễu âm (Noise Correction) dựa trên tiếng ồn đo được khi không có đầu vào. Cả hai ACLR và SEM  sẽ hoạt động ở chế độ quét (mặc định) hoặc thâu lại nhanh hơn (thời gian thực) khi băng thông đo lường cần thiết thấp hơn 40 MHz.

- Phát lại các tín hiệu được ghi lại có thể giảm bớt thời gian chờ và xem từ vài giờ đến vài phút. Chiều rộng việc ghi âm chỉ bị giới hạn bởi kích thước phương tiện lưu trữ và việc ghi âm là một tính năng cơ bản trong SignalVu-PC. Ứng dụng SignalVu-PC SV56 phát lại (Playback) cho phép phân tích đầy đủ của tất cả các phép đo của máy SignalVu-PC, bao gồm DPX Spectrogram. Những thông số kỹ thuật khoảng thời gian tín hiệu tối thiểu được duy trì trong khi phát lại. Việc điều chế âm thanh có thể được thực hiện.Các khoảng biến, băng thông độ phân giải, độ dài phân tích, và băng tần đều có sẵn. Mặt nạ tần số (Frequency mask) thử nghiệm có thể được thực hiện trên các tín hiệu được ghi nhận lên đến 40 MHz trong khoảng thời gian ngắn, với những hành động trên mặt nạ vi phạm trong đó có tiếng bíp, dừng, lưu dấu vết, lưu hình ảnh, và lưu dữ liệu. Một số phần của phần phát lại có thể được lựa chọn và quấn lại để kiểm tra lại các tín hiệu quan tâm. Playback có thể được bỏ qua miễn phí, hoặc những khoảng trống thời gian có thể được chèn vào để giảm bớt thời gian xem xét. Một tỷ lệ thực (live) phát lại (1:1)  đảm bảo độ trung thực của việc điều chế AM / FM so với thời gian thực tế. Đồng hồ thời gian của bản ghi được hiển thị trong các quang phổ tương quan với các sự kiện trong thế giới thực. (Trong hình minh họa dưới đây, dải FM đang được tái hiện lại, với một mặt nạ áp dụng để phát hiện các quang phổ vi phạm, đồng thời với việc nghe tín hiệu FM ở tần số trung tâm 92,3 MHz.)

- Việc áp dụng phân loại tín hiệu (SV54) cho phép các hệ thống hướng dẫn hỗ trợ người sử dụng trong việc phân loại tín hiệu. Nó cung cấp các công cụ đồ họa cho phép bạn nhanh chóng tạo ra một vùng quang phổ quan tâm, tạo điều kiện cho bạn để phân loại và sắp xếp tín hiệu một cách hiệu quả. Các profile mask quang phổ, cung cấp hướng dẫn hình dạng tín hiệu, trong khi tần số, băng thông, số kênh, và vị trí được hiển thị cho phép kiểm tra nhanh. Mạng WLAN, GSM, W-CDMA, CDMA, chuẩn Bluetooth và tốc độ dữ liệu nâng cao, LTE FDD và TDD, và tín hiệu ATSC có thể được phân loại nhanh chóng và đơn giản. Cơ sở dữ liệu có thể được nhập từ thư viện dữ liệu tín hiệu RSA2500/ H500 của bạn để dễ dàng chuyển tiếp đến các cơ sở phần mềm mới.

phan-tich-tin-hieu-dien-hinh-rsa306b-usb-real-time-spectrum