Máy quang phổ mách lẻo món ăn bạn vừa thưởng thức

  • 06/12/2023

Máy quang phổ mách lẻo món ăn bạn vừa thưởng thức

Đốt mẫu tóc bằng laser rồi đưa lên Máy quang phổ, có thể xác định được món ăn bạn vừa thưởng thức.

Máy quang phổ phân tích mẫu tóc

Sau khi đốt mẫu thử là tóc, họ mới tiến hành phân tích trên Máy quang phổ khối (mass spectrometer) và xác định thành phần của nó. Các nhà khoa học đã dùng laser tử ngoại đặc biệt để phân hủy vật liệu nhưng không đốt cháy hẳn như các phương pháp laser thông thường. 

Kết quả phân tích từ Máy quang phổ cho thấy thành phần thức ăn ở lượng cực nhỏ. Người ta đã lập các bản tra cứu, ứng với thành phần ấy và biết được bạn đã ăn những món gì. Thật bất ngờ. Tất nhiên, người ta chỉ làm các phân tích với những mục đích nhất định, như để cấp cứu trong các trường hợp bị ngộ độc chẳng hạn, cần phải biết nạn nhân đã ăn gì để có cách tẩy ruột thích hợp.

Ứng dụng mới này mở ra cho các nhà điều tra hình sự một công cụ mới rất đắc lực trong ngành tội phạm học cũng như những nghiên cứu cơ bản khác.

Ứng dụng Máy quang phổ

Máy quang phổ được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục, phòng thí nghiệm, công nghiệp, môi trường, dược phẩm... Phân tích và thử nghiệm hóa chất trong dược phẩm từ số lượng cũng như chất lượng trong các sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm, thuốc men, mỹ phẩm; phân tích các hóa chất dùng trong nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm.

EMIN Việt Nam nhập khẩu và phân phối trực tiếp Máy quang phổ tử ngoại khả kiến, Máy quang phổ UV-VIS, Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử, Máy quang phổ so màu của LABOMED, SCHOTT, SI ANALYTICS