Mẹo sử dụng điện tiết kiệm và an toàn

 • 06/12/2023

Mẹo sử dụng điện tiết kiệm và an toàn

Theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia:

BẠN HÃY TẮT CÁC THIẾT BỊ KHI RA KHỎI PHÒNG. SỬ DỤNG ĐIỆN HỢP LÝ.

Công nghệ ngày càng phát triển gắn liền với sự ra đời của rất nhiều máy móc, thiết bị công nghệ cao sử dụng điện. Số lượng thiết bị điện dân dụng tăng lên đồng nghĩa với nguồn tiêu thụ điện năng tăng cao. Gánh nặng càng đè nặng lên Công ty điện lực khi phải cân đối, điều phối giữa: điện sản xuất, điện dân dụng và điện công cộng.


Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giảm đáng kể hóa đơn điện hàng tháng.

Đầu tiên phải kể đến việc lựa chọn thông số kỹ thuật và lắp đặt thiết bị. Nhiều người dân vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề nay. Nhưng thực sự nó là nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp đến nguồn tiêu thụ điện năng.

* Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện: Các thiết bị điện thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao.
* Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học: Giúp giảm hao phí vận chuyển, hao mòn máy móc. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn. Trong nhà nếu quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

Kế đến là thay đổi thói quen sử dụng thiết bị đúng cách:

 • Ti vi: Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá để đở tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách tắt máy ấn nút. Không xem ti vi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.
 • Tủ lạnh: Hạn chế mở tủ, hạn chế sắp xếp quá nhiều đồ ăn. Nhiệt độ bên trong tủ nên để ở chế độ từ 3oC đến 6oC, với chế độ đông lạnh thì để -15oC đến -18oC. Cứ lạnh hơn 10oC là tốn thêm 25% điện năng.
 • Quạt: Quạt chạy càng nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.
 • Máy điều hòa nhiệt độ: Nên để nhiệt độ ở mức trên 25oC, cứ cao hơn 1oC là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5-7% điện năng. Nếu đặt xa tường bạn sẽ tiết kiệm được 20-25% điện năng. Nên tắt điều hòa nếu bạn vắng nhà 1 giờ trở lên.
 • Máy tính: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Không sử dụng máy tính trong khoảng 15 trở nên, Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save, Sleep, Hibernate) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ.
 • Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.
 • Máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.
 • Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các thiết bị này.
 • Bút thử điện: Phải có, để kiểm tra rò rỉ điện, cách điện của các thiết bị điện.

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn giữ an toàn mỗi khi tiếp xúc với đồ điện.

 • Dụng cụ sử dụng điện phải được giữ cách xa nguồn nước. Không tiếp xúc với thiết bị khi tay bạn chưa khô.
 • Khi không sử dụng các máy móc, thiết bị có sử dụng điện, bạn nên rút phích cắm điện.
 • Máy vi tính, ti vi cũng như máy móc có tỏa nhiệt khi hoạt động nên được đặt ở nơi không khí lưu thông thuận lợi, đừng nên đặt các vật khác lên trên chúng.
 • Thường xuyên kiểm tra các hệ thống dây điện xem chúng có bị trầy xước hay đứt gãy không. Tránh tự ý thay đổi phích cắm. Nếu phích cắm không thể ăn khớp với ổ cắm bạn nên sử dụng một phích nối phù hợp.
 • Bất kỳ ổ cắm nào không được sử dụng đến nên được dán lại hoặc vô hiệu hóa.
 • Bạn nên thường xuyên cắt tỉa gọn gàng cây cối, tránh để chúng vướng víu đến các dòng điện xung quanh.
 • Bạn nên nhớ rằng dây điện cũng như dụng cụ điện không tồn tại vĩnh cửu, chúng sẽ hao mòn theo thời gian. Khi mua sắm đồ điện, nên chọn sản phẩm có chất lượng tốt, hàng chất lượng thấp bên cạnh các vấn đề hư hỏng trong quá trình sử dụng còn tiềm ẩn các nguy cơ không an toàn cho người dùng.

Mong rằng các thông tin trên hữu ích với gia đình bạn.
Hãy cùng Share và Hành động thiết thực.