NGUỒN CHUYỂN MẠCH PREEN, SERIES AFV-P CÓ GÌ KHÁC?

  • 06/12/2023

Nguồn chuyển mạch là một trong những loại nguồn phổ biến nhất sử dụng mạch chỉnh lưu. Trong bộ nguồn này, công nghệ chuyển đổi năng lượng được sử dụng để liên tục bật tắt các tran-zi-to nhằm cung cấp nguồn điện áp không đổi. Ví dụ trong các bộ sạc máy tính cá nhân, cục sạc điện thoại, và trong bộ lưu điện (UPS), sử dụng MOSFET và các IC để điều chế độ rộng xung (PWM). Với công nghệ không ngừng được cải tiến, các bộ nguồn chuyển mạch từ đó được ứng dụng rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp nhờ vào thiết kế nhỏ gọn nhưng mang lại hiệu suất cao. Đây là một trong những yếu tố quyết định đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp điện tử hiện đại.

Khi bật bộ nguồn chuyển mạch hay mạch chỉnh lưu, ngay lập tức trong mạch sẽ xuất hiện dòng khởi động cường độ lớn để nạp cho các tụ điện. Dòng khởi động này có thể gấp dòng định mức từ vài lần hoặc hơn 10 lần. Nếu điện áp đầu vào có góc lệch pha từ 90 - 270 độ, thì dòng kích hoạt được sinh ra sẽ ở giá trị lớn nhất. Để kích hoạt bộ nguồn chuyển mạch trong quá trình phát triển, kiểm định hoặc sản xuất, người ta sẽ dùng đến nguồn AC (có thể lập trình được) với dòng điện đầu ra lớn. 
Điều này khiến người dùng cần phải lựa chọn nguồn AC có công suất đầu ra cao hơn nhiều so với công suất định mức của bộ nguồn chuyển mạch. Điều này cũng khiến chi phí thử nghiệm và sản xuất tăng lên. Đôi khi các bộ nguồn AC công suất cao này cũng yêu cầu kích thước lớn hơn.

Series nguồn AFV-P của Preen - Nguồn AC (có thể lập trình) hiệu suất cao - có khả năng cung cấp dòng khởi động tiêu chuẩn cao gấp 4,5 lần so với dòng ra tải định mức (lrms) và có thể nâng cấp lên tối đa gấp 9 lần. Điều này khiến cho Series nguồn AFV-P trở thành dòng nguồn hàng đầu trong công nghiệp với khả năng cấp dòng điện đỉnh cao nhất với công suất đầu ra tải nhỏ nhất. Đây chính là loại nguồn AC lý tưởng cho dòng khởi động lớn của nguồn chuyển mạch. Đồng thời giúp người dùng tiết kiệm chi phí và không gian. Thêm vào đó, người dùng có thể tự cài đặt góc pha bắt đầu và kết thúc trên các nguồn dòng AFV-P để có thể mô phỏng dòng đỉnh (Ipeak) ngay từ giai đoạn cấp nguồn ban đầu nhằm đảm bảo độ tin cậy của sản phẩm ở các điều kiện thử nghiệm khác nhau.

Hãy quan sát hình dưới đây Ví dụ đối với Model AFV-P-1250, biểu đồ sóng khởi động của nguồn chuyển mạch với góc khởi động 90 độ.  


TÍNH NĂNG CỦA DÒNG AFV-P

KÍCH THƯỚC NHỎ GỌN

Loại 2U : 600VA / 1250VA / 2500VA

                 Loại 4U : 500VA

DÒNG KHỞI ĐỘNG CAO

Dòng khởi động lý tưởng: khả năng cấp dòng lên đến 4,5 lần dòng đỉnh

MÉO HÀI TỔNG THẤP 

Độ méo hài tổng ít hơn 0,3% khi công suất đầu ra dưới 100Hz

 NGUỒN AC VỚI ĐẦU RA DC

Bộ nguồn có cả đầu ra AC lẫn DC, mang lại nhiều ứng dụng hơn

ĐẦU RA RỘNG

Dải điện áp và tần số đầu ra điều chỉnh rộng

TỐC ĐỘ THAY ĐỔI NHANH

Tốc độ thay đổi điện áp < 300µs trong khoảng 0-90% điện áp cài đặt

.