Nguy hại về tiếng ồn trong nhà máy xi măng

  • 06/12/2023

Nguy hại về tiếng ồn trong nhà máy xi măng

Sự gia tăng số lượng và công suất các nhà máy xi măng đã tạo ra một áp lực khá lớn về khía cạnh môi trường của của ngành sản xuất tiềm năng này. Vì thế, tiếng ồn được tạo ra bởi máy móc thiết bị đã trở thành một vấn đề có tính thời sự khi "Chỉ dẫn Thiết bị máy móc" của Liên minh châu Âu (EUMD) yêu cầu tiếng ồn phát ra từ máy móc phải dưới 70 dBA.

Khái niệm độ ồn db

Mức độ âm thanh được đo bằng Decibel, viết tắt dB. Mức dao động 1 dB A là mức thấp nhất mà tai người có thể phát hiện được. dB thông thường được đo thông qua một bộ lọc (filter-A) giống với tai con người, vì thế mà nó được ký hiệu là dBA.
 

Đo lường tiếng ồn

Đầu tiên là đo môi trường hiện tại bằng Máy đo độ ồnMáy đo độ rung. Nếu thông số vượt ngưỡng cho phép thì cần áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động.
 
Các mức độ  ồn trong nhà máy xi măng
Các mức độ ồn trong Nhà máy xi măng

Quy tắc đặc biệt áp dụng đối với việc cộng hưởng tiếng ồn:

Hai máy đang vận hành ở cùng cấp độ ồn sẽ làm tăng mức độ tổng thể là 3 dB (80 dB + 80 dB = 83 dB). Nếu sự khác biệt giữa hai nguồn phát tiếng ồn là 10 dB trở lên thì chúng sẽ không nâng mức độ ồn tổng thể (80 dB + 70 dB = 80 dB).

Các biện pháp phòng chống tiếng ồn và rung động

- Thay đổi kết cấu vật liệu:

Việc giảm tiếng ồn do cấu trúc công trình xây dựng phụ thuộc vào tải trọng đơn vị theo diện tích và cấu trúc kín hoặc hở của công trình:

Kết cấu có trọng lượng nhẹ (bán hở) chẳng hạn thép tấm  làm giảm tiếng ồn 8-12 dB, mức thấp nhất ở tần số thấp.

Kết cấu có trọng lượng trung bình (bao che kín) chẳng hạn như các tấm vách nhiều lớp với một lõi cách nhiệt và thép tấm ốp cả hai mặt làm giảm tiếng ồn 10-15 dB.

Kết cấu có trọng lượng nặng (bao che kín) chẳng hạn như tường gạch hoặc bê tông làm giảm tiếng ồn 20-30 dB. 

-  Thay đổi tính đàn hồi và khối lượng của các bộ phận máy móc để thay đổi tần số dao động riêng của chúng tránh cộng hưởng.

Thay thép bằng vật liệu chất dẻo, tecxtolit, fibrolit,.....; mạ crom hoặc quét sơn bề mặt các chi tiết hoặc dùng các hợp kim ít vang khi va chạm.
 
Bọc lót các bề mặt thiết bị chịu rung dao động bằng các vật liệu hút hoặc giảm rung động có ma sát nội dung lớn như bitum,cao su, tôn, vòng phớt, amiang, chất dẻo, matit đặc biệt.
 
- Sử dụng bộ giảm chấn bằng lò xo hoặc cao su để cách ly rung động.
 
Dùng phương pháp hút rung động bằng cách dùng các vật liệu đàn hồi dẻo như cao su,chất dẻo,sợi tẩm bitum,matit,.... có modun đàn hồi cỡ 104 – 105 N/cm2 (lớp điệm cứng) hay bằng 103 N/cm2 (lớp đệm mềm) có tổn thất trong lớn,để phủ các mặt cấu kiện dao động của máy móc. 
 

Nguy hại tiếng ồn từ nhà máy xi măng

Nguy hại tiếng ồn từ Nhà máy xi măng


Giảm trên đường lan truyền
 
Để cách âm cho máy nén và các thiết bị công nghiệp khác thông thường người ta làm vỏ bọc động cơ. Vỏ bọc làm bằng kim loại, gỗ, chất dẻo, kính và các vật liệu khác. Lắp bộ phận giảm thanh trong các bức vách hoặc sử dụng vật liệu cách âm làm trần và vách xưởng cũng giảm thiểu độ ồn đáng kể ra bên ngoài.
 
Để chống tiếng ồn khí động, người ta có thể sử dụng các buồng tiêu âm, ống tiêu âm và tấm tiêu âm.
 
Bảo vệ người lao động
 
Bố trí chạy các thiết bị gây độ ồn lớn vào những buổi có ít người làm việc. Để chống ồn sử dụng các loại dụng cụ như cái bịt tai làm bằng chất dẻo, cái che tai và bao ốp tai. Áp dụng hệ thống điều khiển làm việc từ xa và người vận hành làm việc trong phòng chống ồn.

Xem thông số các Máy đo độ ồn tại đây