Phép đo ba pha với PicoLog và PicoScope

  • 23/01/2024

Cài đặt kiểm tra

Vào mùa hè năm ngoái, Giám đốc phát triển kinh doanh của Pico, Trevor Smith, đã tình nguyện mang theo một số máy hiện sóng và bộ ghi dữ liệu đến miền Nam nước Pháp. Khi anh ấy đang ở trong một toàn nhà sử dụng nguồn điện ba pha, đây có vẻ như là một cơ hội hoàn hảo để kiểm tra thiết bị Pico và thu thập lại một số dạng sóng.

Khi nguồn điện chính bị tắt, Trevor kết nối máy hiện sóng vi sai có độ phân giải cao PicoScope 4444 với thiết bị điện bằng cách sử dụng ba đầu dò PicoConnect 442 1000 V CAT III. Các đầu dò này được đánh giá để sử dụng trong các cơ sở lắp đặt nguồn điện cố định ở phía được bảo vệ của cầu chì công ty.

Trevor cũng lắp đặt một máy hiện sóng độ phân giải cao 8 kênh PicoScope 4824 được trang bị đầu dò dòng điện cuộn dây Rogowski ba pha TA325. Ba cuộn dây của TA325 được quấn quanh ba pha nguồn cấp. Các đầu dò này rất linh hoạt và do đó dễ dàng lắp đặt xung quanh các dây dẫn có hình dạng bất kỳ mà không cần ngắt nguồn cấp.

Cuối cùng, Trevor đã thêm bộ ghi dữ liệu giám sát dòng điện PicoLog CM3 với ba kẹp dòng điện AC của nó. CM3 hoạt động với phần mềm PicoLog để ghi dữ liệu trong một khoảng thời gian dài.

Hình 1: Cài đặt kiểm tra

Kết quả

  • Hình 2, các dạng sóng điện áp cho thấy chúng rất ít bị biến dạng, nó cho thấy rằng

nguồn cấp có trở kháng thấp và không bị quá tải.

  • Hình 3, các dạng sóng dòng điện rõ ràng là không cân bằng. Pha màu xanh lam gần như hình sin, chứng tỏ rằng có tải điện trở lớn. Các pha màu đỏ và màu xanh lá cây có biên độ nhỏ hơn và không phải hình sin, cho thấy rằng các tải là nguồn cấp có chế độ chuyển mạch.

  • Hình 4, PicoLog CM3 đã dựng lên biều đồ dòng điện ba pha trong khoảng thời gian vài giờ. Ở đây chúng tôi quan tâm đến dòng điện hiệu dụng RMS, không phải ở dạng sóng dòng điện 50 Hz. Biểu đồ cho thấy pha màu xanh lam đang hiển thị dòng điện nhiều hơn màu đỏ và màu lục. Trong trường hợp này, nó không phải là vấn đề vì dòng điện nằm trong khả năng của nguồn cấp. Trong trường hợp đặc biệt hơn, nó có thể cho thấy rằng phải phân phối lại tải giữa ba pha để ngăn hiện tượng quá tải bất kỳ một pha nào.

Hình 2: Dạng sóng điện áp

Hình 3: Dạng sóng dòng điện

Hình 4: Ghi dữ liệu với PicoLogger CM3

Kết luận

Máy hiện sóng có độ phân giải cao của Pico rất lý tưởng để thu lại các dạng sóng điện chính. Cả hai máy hiện sóng được sử dụng ở đây đều có độ phân giải 12-bit, cho phép chúng thu được các dạng sóng có độ chi tiết cao và thực hiện các phép đo chính xác. Chúng cũng có bộ nhớ sâu, cho phép chúng thu lại các dấu vết dài với tốc độ lấy mẫu nhanh. Điều này cho phép bạn xem một cách chi tiết ở tần số cao và các khuynh hướng dài hạn, tất cả đều cùng một dạng sóng.

Máy hiện sóng 4 kênh của chúng tôi là thiết bị hoàn hảo để chụp các dạng sóng điện áp hoặc dòng điện ba pha. Nếu bạn cần chụp cả hai loại dạng sóng cùng một lúc, hãy sử dụng PicoScope 4824 8 kênh.

Tất cả các máy hiện sóng của Pico đều có thể được sử dụng với các đầu dò tiêu chuẩn công nghiệp và các phụ kiện khác. (PicoScope 4444 yêu cầu bộ điều hợp bổ sung).

Phần mềm PicoLog hoạt động với tất cả các bộ ghi dữ liệu của Pico bao gồm cả PicoLog CM3. Đây là lựa chọn tốt nhất để ghi lại nhật ký trong thời gian dài, vì nó có định dạng tệp mạnh mẽ có thể tồn tại khi tắt đột ngột và xử lý hiệu quả các tập dữ liệu lớn.