Sử dụng Camera nhiệt phát hiện người nhiễm Virus Corona

  • 06/12/2023

Sử dụng Camera nhiệt phát hiện người nhiễm Virus Corona

 

Kể từ đại dịch SARS năm 2003, tất cả các sân bay, nhà ga trên thế giới đều sử dụng Camera nhiệt để phát hiện thân nhiệt cao bất thường của du khách. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của người cúm nhiễm virus là sốt (tăng thân nhiệt). Đối với Virus Corona cũng vậy, việc sử dụng Camera nhiệt giúp phát hiện nhanh chóng, dễ dàng, đặc biệt là không cần tiếp xúc trực tiếp và theo dõi trong môi trường tập trung nhiều người.


Virus Corona là gì?

Virus corona hay còn được gọi là virus Vũ Hán ký hiệu là  2019-nCoV hoặc nCoV chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được phát hiện và xuất phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Gây ra các bệnh về đường hô hấp như đại dịch SARS năm 2003 và hội chứng hô hấp MERS năm 2012.


 

Virus Corona gây suy hô hấp cấp tính (suy phổi cấp), đặc biệt một số bệnh nhân bệnh nặng có thể bị suy nội tạng dẫn đến tử vong. Dấu hiệu của người nhiễm bệnh biểu hiện ở những triệu chứng như ho sốt và khó thở.

Virus Corona có tốc độ lan truyền nhanh với mức độ cực kì báo động ( Theo báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh Corona của Bộ Y tế đến 7h00 ngày 4-2-2020, trên thế giới có 20.626 người mắc, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong). Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công cố dịch bênh virus Corona (virus Vũ Hán) là tình trạng khẩn cấp quốc tế.


Camera nhiệt độ hồng ngoại phát hiện người nhiễm Virus


Hiện nay, nhiều quốc gia có biên giới với Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với nước này trong đó có Triều Tiên, Nga, Việt Nam...Nhưng vẫn có nhiều quốc gia vẫn chưa có lệnh cấm cũng như đóng cửa biên giới đối với những du khách đến từ Trung Quốc. Đây thực sự nguy hiểm khi virus Corona có thể lây từ người qua người. Việc sử dụng Camera nhiệt để phát hiện người có nguy cơ bị nhiễm bệnh tại các sân bay, nhà ga, cửa khẩu là rất cần thiết.

 

Súng bắn nhiệt cũng được sử dụng rộng rãi

Camera nhiệt ngày nay rất hiện đại, có thể quan sát và đo thân nhiệt của tất cả du khách trong một khoảng lớn với độ chính xác cao. Cài đặt ngưỡng cảnh báo âm thanh nhiệt độ cao hơn thân nhiệt bình thường của con người 36°C, người nghi nhiễm bệnh sẽ được cách ly và kiểm tra xét nghiệm một cách chuyên sâu hơn.


Camera nhiệt là gì?

Camera nhiệt hay còn gọi là máy ảnh nhiệt độ hồng ngoài là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại phát ra từ vật thể để tạo thành hình ảnh nhiệt hồng ngoại, tương tự như camera quang sử dụng ánh sáng để tạo thành bức ảnh thông thường vậy. Hình ảnh nhiệt được hiển thị thể hiện nhiệt độ của vật thể với độ chính xác cao.


Ngoài việc sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể người, camera nhiệt còn rất nhiều các ứng dụng như:

- Sử dụng như một thiết bị nhìn đêm, môi trường thiếu sáng.

- Dân dụng: Kiểm tra hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí trong các tòa nhà.

- Ngành điện: sử dụng phát hiện và kiểm tra các vị trí khớp nối bị quá nhiệt từ xa, ngăn chặn sự cố, không cần phải leo lên gần vị trí cần kiểm tra.

- Quân sự: phát hiện mục tiêu con người, các thiết bị chiến tranh phát ra nhiệt độ vào ban đêm.

- Dự báo thời tiết: các vệ tinh khí hậu sử dụng camera nhiệt và nhiều loại cảm biến khác để dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa...

- Tìm kiếm cứu nạn: các camera nhiệt được gắn trên máy bay trực thăng, drone hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn vào ban đêm.

- Lực lượng cứu hỏa: camera hồng ngoại là thiết bị đặc biệt hữu ích trong các trường hợp tìm kiếm người trong đám cháy, vì có khả năng nhìn xuyên khói.

- An ninh: kiểm tra an ninh tại những khu vực đông người như sân bay, ga tàu...


Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất Camera nhiệt với nhiều mẫu mã và giá thành khác nhau. Nhưng dẫn đầu về chất lượng và sử dụng rộng rãi nhất vẫn là một số thương hiệu như Flir, Chauvin Arnoux, TESTO....Camera nhiệt có 2 loại là camera nhiệt cầm tay (thiết kế dạng súng lục) và camera nhiệt cố định (tương tự camera quan sát thông thường).

Hãy cùng tham khảo các loại camera đo nhiệt:

-       Hãng Flir 

- Hãng Chauvin Arnoux

- Hãng Testo

Camera nhiệt là thiết bị đa dụng, nhờ chúng đại dịch SARS đã được ngăn chặn tối đa và đã tránh trở thành một thảm họa toàn cầu. Hi vọng với bệnh dịch Virus Corona, camera nhiệt cũng được sử dụng một cách hữu ích giúp phát hiện người nhiễm virus corona và ngăn chặn tránh lây lan dịch bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh lắp đặt thực tế cho khách hàng của EMIN

 

Lắp đặt camera đo nhiệt tại tòa nhà Lotte, số 54 Liễu Giai, Hà Nội

 

Kết nối camera đo nhiệt với Laptop để quan sát

 

Bàn giao camera đo nhiệt tại Đại học sư phạm HCM

 


Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty CP EMIN Việt Nam

📍 Website: https://emin.vn

HN: Số 46, đường Hoàng Cầu, Q.Đống Đa, TP Hà Nội . ĐT: (024) 35.381.269 ; Email: hn@emin.vn

ĐN: Số 112A Đường Lê Đình Lý, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng. ĐT: (0236) 374 77 11; Email: dn@emin.vn

HCM: Số 218, đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. ĐT: (028) 3811 96 36; Email: hcm@emin.vn

📍 Facebook: EMIN Vietnam https://www.facebook.com/thietbido/

📍 Youtube: EMIN Việt Nam: www.youtube.com/channel/UCPW2QUMujLX18m_jzYCy0bg