Tác hại ô nhiễm tiếng ồn

  • 06/12/2023

Tác hại ô nhiễm tiếng ồn 

Một số thiết bị, máy móc khi hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn khá lớn. Máy đo độ ồn sẽ giúp bạn biết chính xác độ ồn hiện tại và tìm cách khắc phục.

Ảnh hưởng của Tiếng ồn

Tiến sĩ Wenqi Gan, Viện Feinstein North Shore-lij, Mỹ cho biết: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa tiếng ồn ở nơi làm việc và nguy cơ bị bệnh tim. Kết quả cho thấy, tiếng ồn càng lớn, nguy cơ bị bệnh tim mạch càng cao.

Tiếng ồn tác động đến tai, sau đó tác động đến hệ thần kinh trung ương, rồi đến hệ tim mạch, dạ dày và các cơ quan khác, sau đó mới đến cơ quan thích giác. Tác động của tiếng ồn phụ thuộc vào tần số và cường độ âm, tần số lặp lại của tiếng ồn.

Tiếng ồn thấp hơn dường như kiềm chế hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, giúp giảm nhịp tim và làm giãn các mạch máu. Trong khi đó, những tiếng ồn lớn dường như làm tăng tốc hệ thống thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, co thắt mạch máu.

Tiếng ồn càng lớn, nhịp tim càng tăng cao, và ngay cả những tiếng ồn dưới 65 decibel như trong một cuộc trò chuyện bình thường cũng làm nhịp tim tăng lên đáng kể.

Với từng người thì ảnh hưởng của tiếng ồn lên tim mạch là rất nhỏ, nhưng đối với toàn bộ dân số thì đây là một vấn đề khá quan trọng.

Ảnh hưởng của tiếng ồn

Ảnh hưởng của tiếng ồn


Các chuyên gia y tế cho rằng, con người có thể nghe được âm thanh từ 16 đến 20.000 Megahec (Hz) và nghe tốt nhất là từ 500 đến 4.000 Hz. Tuy nhiên, trên thực tế, những tiếng ồn trong các dây chuyền sản xuất của nhiều nhà máy xí nghiệp, công trường xây dựng, làng nghề tư nhân là rất lớn. Trong khi đó, rất ít NLĐ tại đây sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động đề hạn chế tiếng ồn tác động trực tiếp vào tai. Trong môi trường lao động công nghiệp, người công nhân phải làm việc khi tiếng ồn cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép 85 dBA trong 8 giờ/ngày và kéo dài trên 3 tháng thì có nguy cơ bị Điếc nghễnh ngãng. Điếc nghễnh ngãng sẽ không thể hồi phục, ngay cả khi không còn chịu tác động của ô nhiễm tiếng ồn.  

Kết quả của các nghiên cứu về tác hại của tiếng ồn đến sức khỏe và sức nghe của NLĐ làm việc ở nhiều ngành nghề cho thấy, tỷ lệ bệnh Điếc nghễnh ngãng của NLĐ ở ngành dệt chiếm từ 11 đến 14%; thợ khoan đá chiếm 18%; thủy thủ tàu biển là 18%; công nhân ngành giấy là 3,6% và ngành xi măng chiếm 6,4%.
 
Theo kết quả nghiên cứu về tác động tiếng ồn của Tổ chức Y tế thế giới thì tiếng ồn quá mức cho phép làm giảm hiệu suất làm việc đối với những người làm việc bằng trí óc, làm tăng nhịp thở và tăng thân nhiệt dẫn đến tăng nhịp đập của tim. Tiếng ồn quá mức còn gây đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi dẫn đến suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ. Nếu bị nặng có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần và bị điên, điếc vĩnh viễn...

Máy đo độ ồn - Giải pháp hạn chế tiếng ồn

Tiếng ồn tác động trực tiếp tới công nhân vận hành máy móc công nghiệp hoặc hoạt động trong môi trường xây dựng. Các nhà quản lý cần trang bị Máy đo độ ồn để xác định độ ồn do máy móc gây ra, giảm ảnh hưởng, tác hại tới người xung quanh.

EMIN Việt Nam phân phối trực tiếp Máy đo tiếng ồn PCE, EXTECH, LUTRON, GONDO, CEM, SEW. Nhập khẩu chính hãng, giá rẻ nhất, phân phối toàn quốc, rao hàng miễn phí nội thành HN và TP HCM. Chính sách thanh toán linh động cùng đội ngũ tư vấn kỹ thuật nhiệt tình, chúng tôi tin sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của Quý khách.