Tải điện tử Prodigit Series 3270 với chế độ Turbo

  • 06/12/2023- Được tích hợp đồng hồ hiển thị 4 số V/A/W, hiển thị điện áp (Vrms, Vpeak, Vmax., Vmin), dòng (Irms, Ipeak, Imax., Imin.), công suất (W), Voltampere (VA), tần số, hệ số đỉnh, hệ số công suất, Biến dạng sóng hài điện áp (VTHD), Sóng hài điện áp (VH), Biến dạng sóng hài dòng (ITHD), Sóng hài dòng (IH).

- Hỗ trợ thử nghiệm chế độ tải chỉnh lưu CC, CC tuyến tính, CR, CV, CP và AC.

- Điện áp tùy chỉnh: 425Vrms/600Vdc (ngoại trừ model 3273/3274).

- Dải hệ số đỉnh: 1.414~5.0

- Hệ số công suất (PF): (0-1) sớm pha, (-1-0) trễ pha.

- Thiết bị được tích hợp các chức năng thử nghiệm gồm: thử nghiệm hiệu suất bộ lưu điện, hiệu suất biến tần pin mặt trời, thời gian back-up lưu điện, thời gian xả pin, thời gian chuyển lưu điện, kiểm tra tác động/không tác động trên cầu chì/thiết bị đóng cắt, ngắn mạch, thử nghiệm bảo vệ quá dòng, quá công suất.

- Thiết bị được trang bị chế độ Turbo giúp nâng dòng và công suất của tải điện tử lên gấp đôi trong thời gian ngắn, phù hợp thử nghiệm cầu chì/thiết bị đóng cắt và thử nghiệm bảo vệ quá dòng/quá công suất của nguồn AC. 

- Chức năng đo thời gian để thử nghiệm pin, bộ lưu điện, cầu chì, thiết bị đóng cắt, v.v…

- Có thể mắc song song 8 tải điện tử để đạt công suất tới 90KW, điều khiển đồng bộ kết nối 3 pha theo cấu hình tải △ hoặc Y qua một thiết bị master.

- Hỗ trợ khởi động có tải: cài tải ON để bật chế độ khởi động có tải, sau đó biến tần hoặc bộ lưu điện được khởi động trực tiếp theo dòng tải được cài, và được dùng để thử nghiệm độ ổn định của bộ khởi động khi nối với biến tần.

- Hỗ trợ kiểm soát góc pha tải/không tải; hỗ trợ từ 0-360 độ để kiểm định mức ổn định của điện áp đầu ra tức thời của biến tần khi cắm và tháo thiết bị điện, và mức quá áp/sụt áp có nằm trong khoảng cho phép không.

- Hỗ trợ tải nửa chu kỳ dương/ nửa chu kỳ âm; thử nghiệm độ ổn định của điện áp ra trên biến tần khi thiết bị điện thực tế chỉ hỗ trợ dòng tải nửa chu kỳ dương hoặc nửa chu kỳ âm.

- Hỗ trợ điều chế tín hiệu pha của dòng điện bằng SCR/TRIAC, xung lên và xung xuống 90 độ.

- Dải tần số: DC, 40~440 Hz.

- Giám sát điện áp và dòng.

- Sử dụng nguồn ngoài khi vận hành ở chế độ CC, CC tuyến tính, CR, CV và CP.

- Có chức năng bảo vệ V, I, W, và ℃.

- Giao diện tùy chọn: GPIB, RS232, USB, LAN.

- Các chức năng đo lường hoàn thiện nhất

Tải điện tử 3270 được tích hợp mạch đo DSP và A/D 16 bit cho độ chính xác cao khi thử nghiệm. Các chế độ thử nghiệm gồm có Vrms, Arms, Watt, VA, CF, PF, THD, VTHD, ITHD, Ipeak, Amax, Amin, Vmax, và Vmin.  

Ngoài các chức năng trên, máy còn đo thời gian vận hành của các thiết bị như bộ lưu điện, cầu chì và thiết bị đóng cắt …, thời gian tác động hoặc thời gian hỏng và thời gian chuyển đối với bộ lưu điện ngoại tuyến.

Đồ thị áp - dòng


Các chế độ tải AC-DC 


Chế độ tải AC


Chế độ CC: trong chế độ CC tải AC có thể dùng nguồn áp sóng sin để thử nghiệm tiêu chuẩn CE PF trên tải tuyến tính.

Chế độ CC tuyến tính: có thể dùng cho nguồn áp sóng sin và none-sine, quan sát mô tả trên trình điều khiển biến tần thông qua điều chế xung, bước điện áp, và bộ lưu điện ngoại tuyến sóng sin sang sóng vuông, sóng vuông sang sóng sin.


Hỗ trợ khởi động có tải: cài tải ON để bật chế độ khởi động có tải, sau đó biến tần hoặc bộ lưu điện được khởi động trực tiếp theo dòng tải được cài, và được dùng để kiểm định độ ổn định của bộ khởi động khi nối với biến tần.


Hỗ trợ kiểm soát góc pha tải/không tải; hỗ trợ góc từ 0-359 độ để kiểm định độ ổn định của điện áp đầu ra tức thời của biến tần khi thiết bị điện được kết nối hoặc bật/tắt ngẫu nhiên nhằm thử nghiệm khả năng đáp ứng quá áp/sụt áp pha trong khoảng điện thế cho phép


Hỗ trợ tải nửa chu kỳ dương hoặc nửa chu kỳ âm; thử nghiệm độ ổn định của điện áp ra của biến tần trong trường hợp thiết bị điện thực tế chỉ hỗ trợ dòng tải nửa chu kỳ dương hoặc nửa chu kỳ âm.


Phát dòng khởi động để thử nghiệm biến tần và thử nghiệm khi nối biến tần với nguồn nhằm kiểm định dòng khởi động và dòng xung kích của thiết bị điện. Đồng thời để thử nghiệm độ ổn định của điện áp ra tức thời của biến tần, quan sát mô tả hình bên dưới.


Mô phỏng tải chỉnh lưu AC đáp ứng thông số thử nghiệm tiêu chuẩn IEC 62040-3 và IEC 61683

(Chuẩn IEC 62040-3 Hiệu suất đo lường phi tuyến tính và chuẩn IEC 61683 trở suất phi tuyến tính)

Chế độ tải chỉnh lưu AC trên tải điện tử AC/DC 3270 hoàn toàn đáp ứng với yêu cầu thông số của thử nghiệm tiêu chuẩn IEC. Chuẩn IEC 62040-3 Hiệu suất đo lường phi tuyến tính và chuẩn IEC 61683 trở suất phi tuyến tính, trong chế độ tải chỉnh lưu AC 3270 dùng chế độ tải CC+CR và duy trì dòng THD mức 80%, dùng để mô phỏng biến tần PV trong thực tế khi nối với thiết bị điện tử. 


Đa dạng các chế độ thử nghiệm tải trên tải điện tử 3270

Tải điện tử 3270 có đa dạng tính năng thử nghiệm cho nhiều thiết bị khác nhau, gồm tải AC của bộ lưu điện, máy biến tần, cầu chì/thiết bị đóng cắt, nguồn AC và tải DC của pin,v.v... Quan sát mô tả như ở bên dưới.


Thử nghiệm các thiết bị đóng ngắt

Các thiết bị đóng ngắt bao gồm cầu chì, thiết bị đóng cắt và cầu chì tự phục hồi PTC (Polymeric positive Temperature Coefficient), v.v…; Các thiết bị này có chức năng ngắt tải khỏi điện lưới nếu dòng tải vượt quá dòng định mức cho phép để ngăn chặn tình trạng quá nhiệt hoặc thậm chí là cháy nổ. Cầu chì chỉ có thể dùng một lần, nhưng thiết bị đóng cắt và cầu chì tự phục hồi PTC có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Dòng định mức của các thiết bị bảo vệ có mối liên hệ với thời gian phản hồi bảo vệ. Dòng chạy qua thiết bị bảo vệ càng lớn bao nhiêu thì thời gian phản hồi sẽ càng nhanh bấy nhiêu. Các thiết bị đóng ngắt hoạt động dựa trên nguyên lý này.

Nhờ có tính năng này, nên tải điện tử 3270 có thể thử nghiệm thiết bị đóng ngắt để kiểm định chất lượng của thiết bị đóng ngắt có dòng và công suất định mức. Khi bật chế độ Turbo, chỉ trong 1s máy có thể phát dòng thử nghiệm lớn gấp đôi dòng cực đại. Với model 3270, dòng thử nghiệm cực đại có thể lên tới 75A. Vì khi bật chế độ này trên tải 3270, dòng thử nghiệm có thể phát giá trị bằng 2 thiết bị gộp lại (ở chế độ thường) chỉ trong 1s.


3270_applications_e06.jpg


Về cơ bản, thử nghiệm thiết bị đóng ngắt có 2 loại: Tác động và Không tác động.

Các thông số cài đặt trong thử nghiệm thiết bị đóng ngắt gồm có: dòng thử nghiệm (Istart), thời gian thử nghiệm (Tme), thời gian lặp lại thử nghiệm (REPEAT Time), v.v…

Các thông số trên được sử dụng khi kiểm định chất lượng của thiết bị đóng ngắt, vd: cầu chì/thiết bị đóng cắt. Chẳng hạn khi gặp dòng lớn bất thường, cầu chì hoặc thiết bị đóng cắt có ngắt (tác động) mạch không. Chính vì thế, dòng thử nghiệm phải lớn hơn dòng định mức của thiết bị đóng ngắt.

Khi tải điện tử phát hiện điện áp dưới 1.0V, màn hình sẽ lập tức hiển thị số chu kỳ lặp và thời gian kích hoạt bảo vệ theo XXXX_X giây.
Khi kiểm tra không tác động, thiết bị đóng ngắt không được phép hỏng, vì thế nên dòng thử nghiệm phải thấp hơn dòng định mức để chắc chắn thiết bị bảo vệ không hỏng dưới điều kiện thường. Nếu thiết bị đóng ngắt không bị hỏng sau khi thử nghiệm (Pulse time) và khi lặp lại chu kỳ thử nghiệm, các thông số về chu kỳ kiểm tra sẽ được hiển thị trên màn hình của tải điện tử.  


Chức năng thử nghiệm pin

Tải seri 3270 được tích hợp chức năng thử nghiệm xả pin TYPE 1 - TYPE3 cho phép tùy chọn chế độ thử nghiệm pin theo ý muốn. Kết quả thử nghiệm về: dung lượng pin, giá trị điện áp sau khi xả sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình. 


Thử nghiệm điện 3 pha và ứng dụng song song

Đối với thiết bị có công suất lớn hoặc thiết bị công suất 3 pha AC, tải điện tử AC/DC seri 3270 cho phép kết nối nhiều tải song song với nhau, mắc 3 pha để có thể thử nghiệm thiết bị. Tính năng này giúp tải seri 3270 trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Khi vận hành song song/3 pha thì chỉ cần thao tác trên một máy đơn - thiết bị Master - thì các Slave 1 và 2 sẽ tự động phát tải và tiến hành đo song song và đo 3 pha, quan sát mô tả như ở bên dưới. 


Cấu tạo bảng điều khiển


ĐIện áp tùy chọn: 425Vrms/600Vdc (ngoại trừ model 3273/3274)

 3270_specifications_e02.jpg