Thiết bị dò thân nhiệt ứng dụng để phát hiện nhiễm cúm H1N1, H5N1,...

  • 06/12/2023

Máy dò thân nhiệt bằng hồng ngoạiCác hệ thống dò tìm bệnh nhân nghi nhiễm cúm A H1N1 sử dụng camera đo nhiệt độ hồng ngoại thực chất là thiết bị dò tìm thân nhiệt cao hơn mức bình thường (36oC), đối tượng có mức thân nhiệt cao được phát hiện bởi camera hồng ngoại sẽ được cách ly, khám và làm các xét nghiệm y tế chuyên sâu để phát hiện sự có mặt của virus A H1N1. Thiết bị này nhằm kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ cúm A H1N1 trở thành một đại dịch toàn cầu trong tình hình phát triển giao thương quốc tế, du lịch và di cư của nhân loại.

 

Các ca nhiễm virus có thể lây lan nhanh chóng tại những nơi tập trung nhiều người như ở sân bay

 

Cập Nhật Tình Hình Nhiễm Cúm A (H1N1) Trên Toàn Thế Giới (Ngày 13 tháng 05 năm 2009)

Các quốc gia đang từng bước có các biện pháp an toàn để chống lại cúm A (H1N1) trong khi con số các ca mắc phải đang ngày càng tăng trên thế giới. Tính đến 6:00 giờ GMT ngày 13 tháng 05 năm 2009, đã có 5728 ca mắc phải cúm A (H1N1) được xác nhận tại 33 quốc gia, con số này sẽ gia tăng chóng mặt nếu chúng ta không có biện pháp cách ly ban đầu các ca nghi nhiễm và thuốc đặc trị trong thời gian sớm nhất.

Trong cuộc chiến nhằm giữ virus cúm A (H1N1) tại nơi đang mắc phải, tránh lây lan ra trong khu vực và toàn thế giới, một trong những biện pháp hữu hiệu và thiết thật nhất hiện nay được áp dụng tại hầu hết các sân bay quốc tế, bến cảng, thư viện, trường học, bệnh viện, khách sạn… là sử dụng công nghệ giám sát bằng hồng ngoại để dò tìm dấu hiệu thân nhiệt cao, một triệu chứng chung cho các bệnh lây nhiễm do virus trong đó có cúm A (H1N1).

Cùng với nhiều biện pháp chống lại sự lây nhiễm virus cúm A (H1N1), việc sử dụng camera và cảm biến hồng ngoại không chỉ cung cấp giải pháp kiểm tra thân nhiệt một cách kín đáo, không tiếp xúc mà còn là đường biên giới vững chắc để ngăn ngừa sự lây lan của virus cúm A (H1N1).

Như vậy, con số ca nhiễm bệnh đang tăng hàng ngày, nếu toàn thế giới không có biện pháp ngăn ngừa và chữa trị cần thiết, khi xảy ra đại dịch cúm A, có thể lây lan cho hơn 2 tỉ người trên toàn thế giới, dẫn đến thảm họa toàn cầu.

WHO khuyến cáo hạn chế đi lại đến những vùng có bùng phát nhiễm virus A H1N1, cá nhân đang sốt nên trì hoãn lịch đi lại và du khách khi phát hiện sốt phải đến các cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm thêm, ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm virus trong đó có cúm A H1N1.

Kiểm Soát Sự Lây Lan Nghi Nhiễm H1N1 Bằng Camera Hồng Ngoại:Kể từ khi dịch SARS bùng nổ năm 2003, du khách được giám sát bởi camera hồng ngoại để tìm các dấu hiệu tăng thân nhiệt (sốt), một trong những triệu chứng đầu tiên trong trường hợp nhiễm SARS. Chụp ảnh hồng ngoại là biện pháp rất đơn giản và hữu hiệu để phát hiện triệu chứng đầu tiên của các bệnh nhiễm virus. Đây là phương pháp phát hiện nhanh, dễ dàng, không tiếp xúc và áp dụng tập thể trong một môi trường lớn.

Thân nhiệt là một hiện tượng phức tạp, con người thuộc dòng máu nóng và thường xuyên bức xạ nhiệt; năng lượng nhiệt này sẽ được hấp thu bởi môi trường xung quanh. Da người có nhiệm vụ điều chỉnh sự cân bằng tối ưu giữa các yêu cầu sinh lý của cơ thể và các điều kiện môi trường bên ngoài. Hình ảnh từ camera hồng ngoại cung cấp một bản đồ phân bố nhiệt độ trên bề mặt da trong thời gian thực, có thể phát hiện sự sai lệch nhiệt độ giữa các điểm trên bề mặt lên đến 0.080C.

Triệu chứng của hầu hết các bệnh nhiễm virus (cúm A H1N1) hầu như giống nhau: cảm giác khó chịu, đau họng, ho và tất nhiên là kèm theo sốt; do đó, rất dễ dàng phát hiện ban đầu các đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh do virus bằng cách đo thân nhiệt của họ. Việc sử dụng các camera hồng ngoại có chức năng báo động bằng màu sắc và âm thanh tại các cửa khẩu, nơi tập trung nhiều sự đi lại sẽ phát hiện ra đối tượng có thân nhiệt cao hơn bình thường, nghi nhiễm virus để cách ly cho các biện pháp khám và xét nghiệm chuyên sâu như PCR.

Như vậy, các hệ thống dò tìm bệnh nhân nghi nhiễm cúm A H1N1 sử dụng camera hồng ngoại thực chất là thiết bị dò tìm thân nhiệt cao hơn mức bình thường (360C), đối tượng có mức thân nhiệt cao được phát hiện bởi camera hồng ngoại sẽ được cách ly, khám và làm các xét nghiệm y tế chuyên sâu để phát hiện sự có mặt của virus A H1N1. Thiết bị này nhằm kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ cúm A H1N1 trở thành một đại dịch toàn cầu trong tình hình phát triển giao thương quốc tế, du lịch và di cư của nhân loại.

Camera đo nhiệt độ hồng ngoại Là Gì?Từ trái sang phải: ảnh thường, ảnh hồng ngoại đen trắng và ảnh hồng ngoại màu

Máy ghi hồng ngoại là một camera chụp bức xạ hồng ngoại để “thấy” và “đo” năng lượng bức xạ nhiệt từ một vật thể. Chụp ảnh hồng ngoại là kỹ thuật tạo ra bức ảnh để mắt người thấy được từ việc phát xạ ánh sáng hồng ngoại của vật thể đối với trạng thái nhiệt của chúng. Hầu hết các loại camera hồng ngoại chuẩn giống như máy quay phim thông thường, chúng tạo ra một ảnh trực tiếp trên màn hình của sự bức xạ nhiệt. 

Một vài loại camera đo nhiệt độ hồng ngoại tinh vi có thể đo nhiệt độ của vật thể hay bề mặt bất kỳ bằng hình ảnh và tạo ra các ảnh màu sai để có thể giải thích rõ hơn về trạng thái nhiệt một cách dễ dàng, ảnh được tạo ra từ camera hồng ngoại được gọi là ảnh hồng nhiệt, hay năng lượng hồng ngoại là một loại ánh sáng không nhìn thấy được do bước sóng của nó quá dài mà mắt người không thể bắt được, đó là một phần của phổ điện từ mà chúng ta biết như là nhiệt.

 Không giống như ánh sáng thường có thể thấy được bằng mắt, trong thế giới hồng ngoại, mọi vật có nhiệt độ trên nhiệt độ không tuyệt đối (-2730C) đều phát xạ nhiệt, thậm chí những vật rất lạnh như băng đá cũng phát ra nhiệt. Nhiệt độ càng cao thì bức xạ nhiệt hồng ngoại càng lớn. Công nghệ hồng ngoại cho ta thấy cái mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Dẫn đầu trong công nghệ nhìn hồng ngoại trên thế giới hiện nay là hãng FLIR Systems, trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ, đây là hãng cung cấp hầu hết cho quân đội Mỹ và đồng minh trong các hợp đồng thiết bị truy tìm và dẫn hướng hồng ngoại ứng dụng trong máy bay chiến đấu, tàu chiến, xe humvee và bộ binh. Ngoài ra, để phục vụ trong dân dụng nhằm ngăn chặn các đại dịch toàn cầu, lần đầu tiên, FLIR đã công bố và cho sử dụng các camera hồng ngoại sử dụng để dò tìm bệnh nhân nghi nhiễm trong dịch SARS nổ ra vào năm 2003. Nhờ các thiết bị của FLIR, dịch SARS đã không xảy ra dưới dạng thảm họa toàn cầu, bệnh nhân nghi nhiễm SARS được các máy dò của FLIR lắp tại các sân bay, bến cảng, cửa khẩu phát hiện, được cách ly và chẩn đoán chuyên sâu, giúp ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của SARS từ các vùng bị nghi nhiễm.

Camera hồng ngoại kiểm tra thân nhiệt tại nơi công cộngCác camera hồng ngoại sử dụng để dò tìm thân nhiệt cao tại các khu vực công cộng

Được tích hợp đặc tính tự động bù nhiệt độ (Automatic Temperature Compensator – ATC) cho sự thay đổi của môi trường xung quanh, cho phép sử dụng tối ưu trong các môi trường có nhiệt độ cao, thấp hay môi trường có nhiệt độ thay đổi thường xuyên “Cảnh báo bằng màu sắc” (Color Alarming) giúp cho người sử dụng dễ dàng phát hiện “người có thân cao hơn bình thường trong một đám đông”.

– Đo nhiệt độ cực kỳ chính xác với sai số 2% so với giá trị đọc.

– Khả năng đo trong thời gian thực (Real-Time) với tín hiệu hình ảnh ra kiểu số MPEG-4 và tương tự. Có khả năng Cắm và Chạy (Plug & Play) trong mạng giám sát và thu hình ảnh được lắp sẵn NVR (Network Video Recording Packages).

– Khả năng hoạt động độc lập mà không cần PC. Nhiều người sử dụng có thể truy cập dữ liệu từ nhiều camera khác trên chuẩn kết nối truyền thông ethernet chuẩn.

Sử dụng cảm biến hồng ngoại không cần làm mát và chăm sóc bảo dưỡng:

– Các đặc tính điển hình của FLIR A320.

– Đo nhiệt độ tức thời, từ xa, và không cần tiếp xúc: xác định người mang thân nhiệt cao.

– Tự động bù nhiệt (ATC): Tự động chuẩn hóa cho những thay đổi trong nhiệt độ môi trường (chẳng hạn như nhiệt độ phòng), cho phép người sử dụng xác định chính xác người có thân nhiệt “ngoài vùng bình thường” khi được so sánh với thân nhiệt bình thường của toàn bộ đám đông còn lại, giúp người giám sát có thể dễ dàng cách ly những người có thân nhiệt cao ra khỏi đám đông.

– Báo động bằng màu sắc: Chức năng báo động bằng màu sắc cho phép người sử dụng cài đặt ngưỡng nhiệt độ báo động, ví dụ cài đặt ở nhiệt độ 380C, khi camera tìm thấy thân nhiệt ở 380C hay cao hơn, màu sắc sẽ chuyển sang đỏ tươi như hình bên cạnh, giúp người sử dụng dễ dàng phân loại đối tượng nghi nghiễm cúm.Được FDA chỉ định sử dụng: Camera FLIR A320 và FLIR T360 được FDA (Cục Quản Lý Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ) chỉ định trong mục Section 510 (k) cho chỉ dẫn sử dụng như sau: 

– Là thiết bị dùng thêm vào trong các quy trình chẩn đoán y tế trong phân tích, định lượng và dò tìm sự khác nhau trong thay đổi thân nhiệt$0$0Có thể hình ảnh hóa, làm tai liệu lưu trữ sự thay đổi thân nhiệt.

– Các nơi khuyến cáo sử dụng như: bệnh viện, phòng cấp cứu, các khu vực công cộng tập trung nhiều người như sân bay, bến cảng, tàu điện ngầm, ga xe lửa…

 

(Tổng hợp)