Thiết Bị Thử Nghiệm An Toàn Điện Mặt Trời HT Instrument PV-ISOTEST

  • 06/12/2023

Lắp đặt hệ thống pin mặt trời trên mái nhà liệu có an toàn, hay sẽ tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn? Hệ thống pin mặt trời có được nối đất đúng cách, hay sự cố lắp đặt sẽ khiến công đầu tư thành công cốc? Liệu người dùng có thể yên giấc mỗi đêm hay sẽ trằn trọc trong lo âu? Có lẽ hầu hết các chủ sở hữu hệ thống pin mặt đều có những mối quan ngại như vậy.

Bản chất của điện mặt trời là điện năng, và như bất kỳ dạng điện năng nào, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nguyên nhân chính của hỏa hoạn liên quan tới hệ thống pin mặt trời là do sự phóng điện bất ngờ khi hệ thống điện mặt trời hoặc các kết nối (dây cáp điện) gặp sự cố. Nguy cơ rò rỉ điện dẫn tới tạo hồ quang luôn tăng theo thời gian. Đây là hệ quả hao mòn mà hệ thống điện mặt trời sẽ gặp phải, nên việc bảo trì hệ thống pin mặt trời luôn phải được ưu tiên. Tình trạng như vậy xảy ra do nhiều yếu tố:


- Cáp điện và các kết nối bị ăn mòn (cáp điện tiếp xúc với thảm thực vật hoặc mái nhà, tác động của thiên nhiên, thời tiết: chim/chuột/côn trùng, nhiễm mặn);

- Hệ thống dây điện lỏng lẻo;

- Các kết cấu hỗ trợ đi cáp điện không được lắp đặt đúng cách;

- ….

Theo tiêu chuẩn IEC/EN 62446, hệ thống pin mặt trời khi lắp đặt phải được thử nghiệm và chứng nhận bởi kỹ thuật viên lắp đặt đã được cấp phép. Chỉ những kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống điện mặt trời chuyên nghiệp được cấp phép, sử dụng các thiết bị đo lường phù hợp mới có thể lắp đặt hệ thống tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn, nên hoàn toàn có thể yên tâm.
Thời kỳ đầu, điện áp ra của hệ thống pin mặt trời thường lên đến 600V DC. Mức điện áp chuẩn này đã được thay thế bởi mức 1.000V DC trong khoảng một thập kỷ trước. Và giờ đây mức điện áp lại được thay thế với chuẩn mới 1.500V DC. Việc tăng điện áp lên mức cao, tới 2.000V DC, sẽ khó xảy ra do việc phát triển các thiết bị thiết kế đặc biệt sử dụng cho điện áp cao là rất tốn kém. Trên thực tế, mức 1.500V được coi là giới hạn điện áp thấp theo tiêu chuẩn IEC.
Hệ thống pin mặt trời 1,500V DC là dành cho hiện tại, và cả tương lai.
Hãng HT instrument tự hào và vinh dự giới thiệu PV-ISOTEST, thiết bị thử nghiệm hệ thống pin mặt trời đầu tiên và duy nhất được thiết kế chuyên dụng để thử nghiệm độ an toàn của hệ thống pin mặt trời với điện áp lên đến 1.500V. Theo tiêu chuẩn IEC/EN 62446, thiết bị PV-ISOTEST đo điện trở cách điện của toàn bộ hệ thống bằng cách cấp điện áp lên tới 1.500V DC và chịu điện áp hệ thống đang thử nghiệm (bất kể quy mô và công suất) phát ra. Không cần sử dụng các thiết bị tốn kém ngoài như công tắc định mức DC, đồ bảo hộ khi thực hiện đo lường, cũng không cần phải tách nhỏ hệ thống ra để thử nghiệm theo từng chuỗi, nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.


PV-ISOTEST cũng đo chỉ số phân cực (PI) và tỷ lệ hấp thụ điện môi (DAR) để đánh giá chất lượng lớp cách điện. Chỉ số PI và DAR đặc biệt quan trọng khi đo độ cách điện của cáp dài hoạt động trong nhiều năm. Trên thực tế, giá trị điện trở cách điện có thể thay đổi theo năm tháng do ứng suất cơ - điện, làm tăng nguy cơ rò rỉ điện. Chỉ số PI, hay chỉ số phân cực, là tỉ số giữa giá trị điện trở cách điện (MΩ) trong khoảng thời gian 10 phút và giá trị điện trở cách điện (MΩ) trong khoảng thời gian 1 phút; Chỉ số DAR, hay còn gọi là Hệ số phân cực trong thời gian ngắn, được tính bằng tỉ số giữa giá trị điện trở cách điện (MΩ) trong thời gian 1 phút và điện trở cách điện (MΩ) trong 30 giây. Chỉ số PI và DAR có giá trị càng cao thế hiện điều kiện cách điện từ tốt đến rất tốt.
Để giảm thời gian khắc phục sự cố, PV-ISOTEST được trang bị chức năng xác định lỗi chạm đất, hiển thị mô-đun nào trên chuỗi được thử nghiệm có giá trị cách điện đất kém để có các phương án thay thế.
PV-ISOTEST có thể đo tính liên tục của dây dẫn bảo vệ/đẳng thế, theo yêu cầu của tiêu chuẩn IEC / EN 62446.
Các tính năng nêu trên khiến PV-ISOTEST trở thành thiết bị thử nghiệm pin mặt trời đầu tiên và duy nhất có thể thử nghiệm độ an toàn của hệ thống pin mặt trời với điện áp lên đến 1.500V. Chưa có sản phẩm nào (cho đến thời điểm hiện tai) có thể cạnh tranh được với PV-ISOTEST, nếu có thì đó là sự cạnh tranh giữa các thợ lắp đặt chuyên nghiệp.

Xem thông tin về thiết bị thử nghiệm pin mặt trời PVISOTEST: Tại đây

Video hướng dẫn trên youtube:
Mở hộp thiết bị: Tại đây