Tiêu chuẩn về khí CO, Xử lý khi bị nhiễm độc

  • 06/12/2023

Tiêu chuẩn về khí CO, Xử lý khi bị nhiễm độc

Ngộ độc khí CO có thể xảy ra ở những trường hợp: chạy máy nổ phát điện trong nhà kín, nằm trong phòng kín có lò than đang cháy, ngủ trong xe hơi đang nổ máy trong nhà hoặc gara... 

Khí CO là gì và thường gặp ở đâu?

Carbon monoxide (CO) là một khí độc và không có mùi, màu sắc hay hương vị, bắt cháy và có độc tính cao nhưng lại rất khó nhận biết bằng giác quan thông thường. Nhưng CO lại rất nguy hiểm và làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu làm cho bạn không khỏe, dễ mắc bệnh tật và có thể dẫn tới cái chết

Trong tự nhiên khí CO thường lắng đọng ở nơi sát mặt đất, đáy các hố sâu, kín gió như: giếng cạn, các loại bể chứa, téc đựng nước thành cao nắp kín để khô lâu ngày. Trong sinh hoạt, khí CO được sinh ra khi đốt cháy không hoàn toàn các loại nhiên liệu như: gas, than, củi, xăng, dầu... nhất là khi nhiên liệu được đốt trong điều kiện thiếu không khí, thiếu ôxy.
 
CO là rất nguy hiểm và làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu làm cho bạn không khỏe, dễ mắc bệnh tật và có thể dẫn tới cái chết.
 
Ngộ độc CO còn có thể xảy ra ở những trường hợp chạy máy nổ phát điện trong nhà kín, nằm trong phòng kín có lò than đang cháy, ngủ trong xe hơi đang nổ máy trong nhà hoặc gara... 
 
Nhiem do CO tu bep than Nhiem doc CO tu gieng sau
Nhiếm độc CO từ bếp than đang cháy đặt trong phòng kín Nhiễm độc CO từ giếng sâu
Nhiem doc CO do su dung may phat no trong nha kin Nhiem doc CO do ngu tren oto khi may van chay
Nhiễm độc CO do sử dụng Máy phát nổ trong nhà kín Nhiễm độc CO do ngủ trên xe ôt mà động cơ vẫn đang chạy
 

MỨC CO VÀ TIÊU CHUẨN:

Tiêu chuẩn Thời gian Biểu hiện
0-1 ppm   Mức không khí bình thường.
9 ppm   Chất lượng không khí trong nhà đạt ngưỡng cho phép tối đa
35 ppm  8 hours  Mức độ trung bình cho phép tại nơi làm việc theo tiêu chuẩn OSHA Mỹ.
50 ppm  8 hours  Mức độ trung bình tối đa tiếp xúc tại nơi làm việc theo tiêu chuẩn OSHA Mỹ.
0.01%(100 ppm)  2~3hours  Đau đầu nhẹ. Sơ tán người nếu không gian có nồng độ vượt quá 100 ppm cho mỗi giới hạn tiếp xúc OSHA.
0.04%(400 ppm) 1~2 hours  Nhức đầu xảy ra trong 2,5 giờ đến 3,5 giờ.
 0.08%(800 ppm)  45-min  Chóng mặt, buồn nôn, chuột rút (co giật)
0.16%(1600 ppm)  20-min  Nhức đầu, chóng mặt và sẽ chết trong vòng 2 giờ.
0.32%(3200 ppm)  5~10 min  Nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa và sẽ chết trong 30 phút.
 0.64%(6400 ppm)  1~2 min  Nhức đầu, chóng mặt và sẽ chết trong vòng 10 đến 15 phút.
1.28%(12800 ppm)  1~3 min  Gây tử vong.

Triệu chứng ngộ độc CO

Thường bắt đầu bằng cảm giác bần thần, nhức đầu, buồn nôn, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê. Nếu ngộ độc CO xảy ra khi đang ngủ say hoặc uống rượu say thì người bị ngộ độc sẽ hôn mê từ từ, ngưng thở và tử vong.

Xử trí khi bị nhiễm độc khí CO 

Ngay lập tức phải sơ tán nạn nhân ra chỗ thoáng khí để thở không khí trong lành ngay tức thì; mở toang tất cả các cửa chính và cửa sổ; tắt bếp gas, khóa bình gas hay tắt ngay các lò đang đốt nhiên liệu.  Nếu bị nhiễm nhẹ hay ngộ độc ít, chỉ cần vài phút hít thở không khí trong lành là khỏi ngay. Thực hiện hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt, nếu nạn nhân thở yếu hoặc ngừng thở, sau đó chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi xe cấp cứu trong khi vẫn làm hô hấp nhân tạo.

Biện pháp phòng tránh ngộ độc khí CO 

Không tự ý một mình xuống các giếng cạn, các hố sâu kín gió, các hồ chứa, bể chứa, phuy, téc đã để khô lâu ngày. Nếu do công việc phải xuống những nơi đó thì cần làm các biện pháp thông khí trước khi xuống như: dùng quạt điện để quạt không khí xuống đáy các nơi này vài chục phút. Khi xuống thử cần có người bảo vệ,  hỗ trợ, sẵn sàng làm thông khí hoặc đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm.
 
Tuyệt đối không sử dụng các loại bếp đốt than, củi, khí gas hoặc các động cơ sử dụng xăng dầu, khí gas trong các khu vực thiếu không khí như trong phòng, bếp, nhà tắm… đóng kín cửa. Các phòng, bếp có sử dụng các bếp đốt nhiên liệu cần có hệ thống thông khí đầy đủ như quạt hút khí, ống khói, mở cửa… Không bao giờ để xe hơi nổ máy trong gara kể cả khi mở cửa gara. Không chạy máy phát điện trong nhà, trong gara hay ở tầng hầm nhà. Không để máy phát điện phía ngoài nhà gần cửa sổ và cửa chính đang mở. Không bao giờ đốt than trong nhà, trong phòng, trong bếp đóng kín cửa. Không dùng khí đốt, than, củi, lò nướng hoặc máy sấy để sưởi ấm trong nhà.
 
Và một cách đơn giản nữa là chọn mua Máy đo khí để kiểm soát lượng khí độc đang lưu thông trong không khí và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Các loại khí đo được là: O2, CO2, CO, H2S, SO2, NH3, NO, NO2, HCL, CL2, LEL ...
 

Viết bài: Thanh Lương