Ứng dụng Máy định vị GPS trong xây dựng

  • 06/12/2023

Ứng dụng Máy định vị GPS trong xây dựng

Máy định vị GPS không chỉ sử dụng cho các hoạt động điều khiển, xác định lộ trình của máy bay, tàu hỏa, ô tô... mà còn được các kỹ sư địa chất, xây dựng sử dụng trong công tác đo đạc bản đồ, cho máy công trình và máy xây dựng.

C135267_ung_dung_GPS_trong_xay_dung

Dựa vào Máy định vị GPS, máy xây dựng sẽ tự động làm việc và hoàn thành công việc theo một quy trình đã được các kỹ sư lập trình sẵn. Tại Hội thảo “Công nghệ điều khiển và công nghệ GPS cho máy công trình và máy xây dựng” do Bộ KH-CN và Tổng công ty cổ phần Điện tử và tin học Việt Nam đồng tổ chức ngày 18/7 tại Hà Nội, ông Shigeyuki Sawaguchi, Giám đốc công ty Smart Infrastructure (TOPCON) đã cho biết như trên.

Ứng dụng công nghệ điều khiển và công nghệ định vị toàn cầu (Global Positioning System-GPS) cho máy công trình và máy xây dựng để san lấp mặt bằng, làm đường cao tốc, trải nhựa đường tại nhiều nơi ở Nhật Bản, Singapore, Mỹ cho kết quả rất khả quan: Giảm thời gian thi công đến 40%, giảm chi phí nguyên vật liệu, thực hiện được ở các địa hình phức tạp với sai số không đáng kể, nền đường phẳng hơn rất nhiều so với việc sử dụng bằng các máy công trình thông thường, giảm sức lao động cho người lái máy, an toàn hơn cho người lao động. Đặc biệt, Máy định vị GPS có thể phù hợp với hầu hết các loại máy xây dựng, máy công trình đang được vận hành và sử dụng tại Việt Nam. 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Nghiêm Vũ Khải cho rằng, việc sử dụng
Máy định vị vệ tinh sẽ đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình thiết kế và thi công các công trình có tầm chiến lược, đồng thời còn đảm bảo tiến độ thi công và hiệu quả kinh tế cao. Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải cũng mong muốn sự hợp tác của TOPCON với Việt Nam sẽ được triển khai mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa đặc biệt trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ để đưa Việt Nam thành quốc gia ngày càng có vị trí xứng đáng hơn trong chuỗi sản phẩm công nghệ định vị và công nghệ điều khiển trong khu vực và toàn cầu.

Chọn mua các Máy định vị vệ tinh GPS tại đây

Nguồn: Sưu tầm