Phát hiện nước máy bị đục trắng ? Nguyên nhân là gì và phương pháp khắc phục nhanh chóng

  • 03/25/2024

Để tìm hiểu về vấn đề cấp thiết nước máy bị đục trắng này, EMIN sẽ phân tích chi tiết cho bạn trong bài viết dưới đây

Vì sao nước máy bị đục trắng ?

Trong quá trình dẫn nước máy, có thể là do đường ống dễ bị vỡ, mở rộng hoặc bị hỏng, do vậy gây nên tình trạng nước máy bị nhiễm bẩn và mang theo các vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe. Mặc dù nước máy đã được xử lý, nhưng việc sử dụng công nghệ lạc hậu cũng khiến cho nước chứa các chất độc hại.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các kim loại như sắt, mangan, hay nhôm có thể gây ra tình trạng màu đục trong nước khi chúng kết tủa. Đồng thời, canxi và magiê trong nước cũng có thể tạo ra kết tủa canxi carbonate và magiê carbonate khi nước bay hơi hoặc nước được đun sôi. Những hạt kết tủa này gây ra hiện tượng nước trở nên đục và có màu trắng.

Cặn trắng hay còn gọi là phèn vôi, là hiện tượng kết tủa trắng do độ cứng của nước. Thường thì sự kết tủa này dễ xảy ra ở những nguồn nước có độ cứng cao hoặc tại những khu vực có đất chứa đá vôi. Từ đó nước máy bị đục trắng trở lên khá nghiêm trọng.

Nước máy bị đục trắng  gây hại những gì cho sức khỏe con người

Việc sử dụng nước máy bị đục trắng sẽ có những ảnh hưởng rõ ràng và tiêu cực đến sức khỏe con người, tùy vào tình trạng đục trắng và thành phần của cặn hoặc chất rắn trong nước. Dưới đây là một số tác hại có thể xảy ra:

1. Môi trường phát triển vi khuẩn và vi rút: Nước máy bị đục trắng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi rút, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu nước chứa các chất hỗ trợ sự sống của các loại vi khuẩn gây bệnh

2. Tắc nghẽn trong hệ thống ống nước: Nếu nước đục trắng chứa các chất kết tủa như canxi carbonate hoặc magiê carbonate, chúng có thể gây tắc nghẽn trong ống nước, bình nước nóng và các thiết bị khác

3. Ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và chất lượng đồ ăn: Nước đục trắng có thể ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và chất lượng thực phẩm khi sử dụng nước này trong quá trình nấu ăn và uống nước

4. Nguy cơ về sức khỏe: Gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, tiêu chảy

Khi phát hiện nước bị đục trắng cần xử lý như thế nào

Để giảm bớt ảnh hưởng của nước máy bị đục trắng đối với sức khỏe, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau đây một cách tự nhiên và hiệu quả:

- Tiến hành các kiểm tra và phân tích chất lượng nước để xác định nguyên nhân cụ thể của đục trắng là do đâu. Một cách đơn giản hiệu quả là sử dụng máy đo độ đục của nước để có kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian.

- Sử dụng hệ thống lọc nước: Việc lắp đặt hệ thống lọc nước sẽ giúp giảm lượng chất rắn và cặn trong nước, từ đó cải thiện chất lượng nước và giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Bảo trì máy lọc định kỳ, bình nước nóng để giảm tác động của cặn và chất kết tủa. 

Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ của EMIN về tình trạng nước máy bị đục trắng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ được trang bị thêm kiến thức hữu ích và có thể áp dụng những biện pháp hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Nếu có vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp của fanpage hoặc website của EMIN