Hệ thống giám sát quản lý điện năng

Hệ thống giám sát điện năng AT-PMS là hệ thống tự động hóa công nghiệp. Lõi của sản phẩm này được phát triển từ phần mềm ATSCADA. Đây là phần mềm SCADA thương hiệu Việt được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. ATSCADA Lab sử dụng phần mềm ATSCADA làm nền tảng để đóng gói nhiều giải pháp phần mềm ứng dụng trong sản xuất. AT-PMS là gói phần mềm ứng dụng vào giám sát điện năng cho toàn bộ nhà máy sản xuất.

CẤU TRÚC CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ ĐIỆN NĂNG

Hình bên dưới là hệ thống giám sát điện năng toàn diện nhất cho một nhà máy sản xuất. Hệ thống bao gồm nhiều đồng hồ đo điện năng. Chúng được lắp đặt phân tán trong nhà máy để theo dõi các thông số điện cho các cụm máy sản xuất. Bộ chuyển tín hiệu cấp trường rs485 thành mạng tốc độ cao ethernet AT-S2E giúp các thông số điện được tập trung về máy tính công nghiệp. Máy tính này chạy phần mềm SCADA AT-PMS để phục vụ giám sát thống kê điện năng tại nhà máy. Nhờ tính phân tán cao của phần mềm ATSCADA mà AT-PMS kế thừa, các nhà quản lý có thể giám sát toàn bộ hệ thống từ xa qua điện thoại thông minh, laptop qua internet nếu họ được cấp quyền.


TÍNH NĂNG CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG PMS

Hệ thống giám sát điện năng AT-PMS được đề xuất ở trên thực hiện được những tính năng bao gồm:

- Hiển thị tất cả các thông số đo điện theo thời gian thực của máy móc tại chỗ dưới nhà máy: U,I, Cosp, P, Q, ….

- Các thông số này của tất cả các đồng hồ đo điện năng đều được tập trung về phần mềm SCADA chạy trên máy tính công nghiệp ATBOX để xem tập trung trên phần mềm.

- Các giá trị có thể được cài đặt theo dõi cảnh báo: cảnh báo quá tải, mất pha, cos phi lớn, …. Việc cảnh báo được thực hiện tại chỗ bằng đèn còi. Qua sms nhờ SMS moderm được lắp đặt kèm. Qua email nếu máy iPC có kết nối internet.

- Các thông số đo điện thời thực được biểu diễn dưới dạng số liệu, đồ thị đa dạng. Được lưu trữ phục vụ báo cáo, phân tích, thống kê ra file excel.

- Nếu ATBOX kết nối internet và được cấu hình giám sát, xuất báo cáo từ xa. Các cấp quản lý được cấp quyền có thể truy cập giám sát và xuất báo cáo về hệ thống thông qua web bằng điện thoại thông minh, laptop từ bất kỳ nơi đâu.

THIẾT BỊ TRONG HỆ THỐNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG PMS

Đồng hồ đo điện năng có truyền thông

Hệ thống quản lý điện năng tiêu thụ AT-PMS có thể sử dụng hầu hết các loại đồng hồ đo điện năng có trên thị trường. Nhờ vào đa dạng các loại driver truyền thông mà phần mềm ATSCADA hỗ trợ. Phần lớn các đồng hồ giám sát điện năng trên thị trường như: Klemsan (Thổ Nhĩ Kỳ), Selec (Ấn Độ), Schneider (Pháp), Siemens (Đức), … đều có các giao thức truyền thông rất đại trà. Ví dụ như: modbus rtu rs485, modbus tcp/ip, profinet, … để truyền dữ liệu thời gian thực lên máy tính chạy SCADA. 

Ảnh: Đồng hồ đo điện năng Klemsan hiển thị LED Thổ Nhỉ Kỳ


Bộ chuyển đổi tín hiệu rs485 sang TCP/IP

Bộ chuyển tín hiệu AT-S2E giúp chuyển dữ liệu trên đường truyền rs485 format modbus rtu sang ethernet modbus tcp/ip để tập trung lên ATBOX iPC. Thiết bị này là cần thiết vì bản thân máy tính iPC không có cổng rs485 mặc định. Hầu hết các máy tính công nghiệp đều có 1 đến 2 cổng ethernet. Chúng sẵn sàng tiếp nhận dữ liệu thời gian thực truyền từ thiết bị đo điện lên.

BỘ CHUYỂN TÍN HIỆU MODBUS RTU SANG MODBUS TCP AT-S2E - SCADA TÍCH HỢP HỆ  THỐNG - GIẢI PHÁP ĐIỀU KHIỂN GIÁM SÁT ATSCADA

Trên máy tính ATBOX cũng có đa dạng số lượng cổng USB. Do vậy bên cạnh bộ chuyển đổi AT-S2E từ rs485 sang ethernet, quý khách cũng có thể sử dụng bộ chuyển rs485 sang usb. Loại bộ chuyển tín hiệu sang usb này cũng rất thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên giá thành cũng không thấp và kỹ sư phải kéo dây rs485 tới tận vị trí đặt máy tính công nghiệp trong hệ thống giám sát chất lượng điện năng.

Máy tính công nghiệp ATBOX trong hệ thống quản lý năng lượng PMS

Là quả tim của hệ thống giám sát điện năng AT-PMS. Máy tính công nghiệp ATBOX chạy gói phần mềm SCADA ứng dụng – phần mềm quản lý năng lượng. Phần mềm này đọc tất cả thông số đo của tất cả các đồng hồ đo điện năng. Mục đích để phục vụ hiển thị trên giao diện dưới dạng số liệu, đồ thị các kiểu. Thực hiện các cảnh báo bằng đèn còi tại chỗ, qua SMS nhờ modem GSM, qua email. Phần mềm trên ATBOX có tính năng phân tích số liệu lưu trữ để xuất báo cáo. Chi tiết tính năng phần mềm, quý khách tham khảo tiểu mục phần mềm chạy trên máy SCADA server bên dưới.


Máy chủ SCADA đám mây ATCloud Server

Nếu hệ thống AT-PMS được cấu hình phân tán qua internet, thì ATCloudServer là cần thiết. Máy chủ đám mây chịu trách nhiệm trung chuyển dữ liệu 2 chiều giữa các bộ máy tính công nghiệp ATBOX và các thiết bị giám sát đầu cuối của các nhà quản lý. Các đầu cuối này là smartphone, tablet, laptop ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Việc cấu hình máy chủ đám mây là cực kỳ đơn giản nhờ vào sự thừa kế nền tảng ATSCADA của AT-PMS. Máy chủ đám mây quý khách có thể sử dụng dịch vụ của ATSCADA Lab. Hoặc quý khách có thể đề xuất chúng tôi trang bị máy chủ riêng thuộc sở hữu của quý khách.

CLOUD SERVER - Máy chủ đám mây - SUNS Software JSC

PHẦN MỀM CỦA HỆ THỐNG THEO DÕI ĐIỆN NĂNG

Phần mềm chạy trên máy SCADA Server

Phần mềm AT-PMS quản lý tập trung cho toàn bộ các đồng hồ đo điện năng của nhà máy chay trên máy tính công nghiệp ATBOX. Phần mềm giám sát năng lượng điện này phải có phẩm chất của một phần mềm SCADA – Supervisory Control And Data Acquisition. Được dịch ra là phần mềm Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Kế thừa từ phần mềm ATSCADA của Lab. Nên phần mềm quản lý điện năng tiêu thụ AT-PMS có các tính năng bẩm sinh:

- Hiển thị số liệu thời gian thực của tất cả các đồng hồ đo điện năng – realtime data display.

- Hiển thị dạng đồ thị thời gian thực các thông số đo điện của các đồng hồ đo điện năng – realtime trend.

- Bám đuổi các giá trị thời gian thực để thực hiện cảnh báo – alarm.

- Xuất báo cáo thống kê dữ liệu đã được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu – report.


Ảnh: SCADA điện năng tại nhà máy

Điểm đặc trưng của một phần mềm SCADA phục vụ cho hệ thống quản lý năng lượng pms là: phân tích thống kê dữ liệu điện năng tiêu thụ, áp, dòng, cos phi, … để nắm bắt chất lượng điện lưới. Thực hiện dự báo tuổi thọ của máy móc. Tính ra cụ thể lượng điện năng tiêu thụ theo thời gian. Tính luôn ra tiền điện cần phải nộp cho nhà đèn, qua đó đối chứng với hóa đơn tiền điện mà phía nhà đèn cung cấp. 

GIAO DIỆN HỆ THỐNG GIÁM SÁT NĂNG LƯỢNG SCADA - EMS

Ảnh: Xuất báo cáo điện năng tiêu thụ tại chỗ

giám sát điện năng tại chỗ

Ảnh: Xuất báo cáo dạng số liệu, đồ thị phân tích điện năng tiêu thụ

Phần mềm web-based SCADA trên cloud server trong hệ thống quản lý năng lượng PMS

Khi quý khách có yêu cầu về tính năng giám sát, xuất báo cáo qua internet trên điện thoại, laptop, …. ATSCADA Lab cấu hình và vận hành Cloud server. Cài đặt gói phần mềm Web-based SCADA AT-PMS để đáp ứng yêu cầu này.

Phần mềm Web-based SCADA AT-PMS cũng có đầy đủ tính năng phục vụ giám sát các thông số điện năng theo thời gian thực. Phục vụ xuất báo cáo thống kê đầy đủ và cho phép tải về file báo cáo chi tiết. File này dưới dạng file excel rất thân thiện xem trên các thiết bị di động thông minh.


excel bao cao dien nang

LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG GIÁM SÁT ĐIỆN NĂNG

- Tự động hóa, thay thế khâu ghi chép chỉ số điện bằng tay.

- Do đó tăng độ chính xác tuyệt đối cho các chỉ số điện năng đo được từ nhiều đồng hồ đo điện.

- Dữ liệu thu thập được là liên tục 24/7 để phục vụ cho báo cáo, phân tích và cảnh báo.

- Dựa vào các cảnh báo để xử lý kịp thời sự cố điện năng, bảo vệ máy móc kịp thời

- Dự báo chất lượng điện năng nhà đèn cung cấp. Dự báo tình trang thiết bị máy móc vận hành, chủ động bảo dường, giảm thiểu thời gian dừng máy.

- Chủ động lên kế hoạch tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện năng dựa vào kết quả xuất báo cáo.

- Xuất báo cáo tổng điện năng tiêu thụ, tương ứng tiền điện phải đóng. Là công cụ khách quan đối chứng với hóa đơn nhà đèn cung cấp.

- Duy trì mức vận hành tải hợp lý, giảm thiểu trường hợp thừa hay thiếu tải.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRIỂN KHAI THỰC TẾ

GIÁM SÁT VÀ QUẢN LÝ ĐIỆN NĂNG ỨNG DỤNG SCADA

Hệ thống điện giám sát, điều khiển SCADA - AN NGUYEN


Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn